Trong lịch sử Trung Hoa, truyền thuyết đi tìm thuốc trường sinh bắt đầu từ thời Tần Thủy Hoàng, kéo dài tới thời Võ Tắc Thiên.

Tần Thuỷ Hoàng từng có được thuốc trường sinh?

Trong lịch sử Trung Hoa, truyền thuyết đi tìm thuốc trường sinh bất lão có lẽ đã phát triển mạnh mẽ nhất từ thời Tần Thủy Hoàng. Đến nay, đa số mọi người đều tin rằng vị hoàng đế này chưa từng tìm ra vị thuốc trường sinh. 

Thế nhưng, trong sách "Sử Ký - Thủy Hoàng Bản Ký" lại ghi chép một dị bản khác về chuyện này.

Bí ẩn: Võ Tắc Thiên đã tìm thấy mộ Tần Thủy Hoàng, nhưng không dám cướp thuốc trường sinh? - Ảnh 1.

Tần Thủy Hoàng là người phát triển mạnh mẽ trào lưu… đi tìm thuốc trường sinh trong lịch sử Trung Hoa. Ảnh: Baidu.

Theo sách, vua Tần từng phái một phương sĩ tên là Từ Phúc đi tìm thuốc trường sinh cho mình. Từ Phúc ban đầu rất tự tin, thề thốt có thể hoàn thành nhiệm vụ nhưng sau cùng lại không tìm được gì. Biết rõ Tần Thủy Hoàng là một vị vua tàn bạo, nếu tay không trở về thì chỉ còn đường chết nên Từ Phúc đã cao chạy xa bay.

Thế nhưng, sự biến mất của Từ Phúc không làm Tần Thủy Hoàng từ bỏ ý định tìm thuốc trường sinh. Tần Thủy Hoàng tiếp tục tìm một phương sĩ khác tên là Lư Sinh giúp mình thực hiện khát vọng này. 

Lư Sinh lần này đã không làm Tần Thủy Hoàng thất vọng, ông tìm được một cao nhân hợp tác với mình để tạo ra một viên tiên đan trường sinh bất lão. Có điều, viên tiên đan này là độc nhất vô nhị, không thể chế tạo được viên thứ hai.

Bí ẩn: Võ Tắc Thiên đã tìm thấy mộ Tần Thủy Hoàng, nhưng không dám cướp thuốc trường sinh? - Ảnh 2.

Biết thế nào quay về cũng bị hoàng đế xử tử nên Từ Phúc quyết định "cao chạy xa bay". Ảnh: Baidu.

Tần Thủy Hoàng vốn tính đa nghi, sợ đây là thuốc độc nên định cho người thử trước. Nhưng vì chỉ có duy nhất một viên, khiến Tần Thủy Hoàng phân vân day dứt mãi không biết mình có nên uống hay không. Đến tận khi qua đời, viên tiên đan này vẫn còn được Tần Thủy Hoàng giữ trong lòng, sau đó được chôn cùng với ông trong mộ. 

Tất nhiên, những điều trên cũng chưa có cứ liệu nào để chứng minh cả, vì đến nay người ta vẫn chưa tiếp cận được thi thể của ông. 

Vì sao Võ Tắc Thiên không trộm thuốc của Tần Vương?

900 năm sau, nữ hoàng đầu tiên và cũng là duy nhất của Trung Quốc là Võ Tắc Thiên đăng cơ. Bà cũng là một người tài trí, mưu lược kiệt xuất. Và giống như Tần Thủy Hoàng, Võ Tắc Thiên cũng khát khao được trường sinh bất lão. 

Tương truyền, sau khi nghe kể Tần Thủy Hoàng thực ra đã có được tiên đan, bà liền lập tức chiêu mộ người đi tìm. Những người nữ hoàng chiêu mộ đều là những tay trộm mộ chuyên nghiệp nhằm đi tìm lăng mộ của Tần Thủy Hoàng. 

Vài tháng sau, họ tìm thấy mộ vua Tần ở núi Ly Sơn và thu thập được một số mảnh vỡ của tượng đất nung trong mộ về làm chứng, rồi hỏi Võ Tắc Thiên liệu có nên khai quật huyệt mộ này không.

Bí ẩn: Võ Tắc Thiên đã tìm thấy mộ Tần Thủy Hoàng, nhưng không dám cướp thuốc trường sinh? - Ảnh 3.

Nối gót Tần Thủy Hoàng, Võ Tắc Thiên cũng nuôi mộng trường sinh. Ảnh: Baidu.

Nhìn thấy mảnh đất nung, Võ Tắc Thiên vô cùng mừng rỡ, lập tức hạ lệnh cho người chuẩn bị để xuất phát đến đó khai quật mộ ngay ngày hôm sau.

Nhưng đêm đó, sau khi quay về tẩm cung, Võ Tắc Thiên mơ thấy một giấc mơ lạ. Bà mơ thấy mình đi vào lăng mộ Tần Thủy Hoàng, khắp nơi là vàng bạc lấp lánh, cũng nhìn thấy viên thuốc trường sinh trong tay vua Tần.

Sau đó bà lập tức giật lấy viên thuốc đó và nuốt trôi. Nhưng sau đó bà lại mơ thấy nhà họ Lý tạo phản rồi giam cầm mình. Võ Tắc Thiên còn mơ thấy sự diệt vong của nhà Đường, bản thân bà thì lưu lạc nơi đất khách quê người, bị những kẻ khao khát tìm ra phương thuốc trường sinh truy đuổi, sống không bằng chết.

Bí ẩn: Võ Tắc Thiên đã tìm thấy mộ Tần Thủy Hoàng, nhưng không dám cướp thuốc trường sinh? - Ảnh 5.

Hình ảnh Võ Tắc Thiên trên phim. Ảnh: Baidu.

Sau khi Võ Tắc Thiên tỉnh dậy thì nhận ra đó chỉ là một giấc mơ, nhưng bà chợt hiểu ra tại sao đến tận cuối đời Tần Thủy Hoàng vẫn không uống viên thuốc này. 

Sau đó, bà lệnh cho người không tìm cách đào mộ vua Tần nữa. Sinh lão bệnh tử vốn là quy luật tự nhiên không thể thay đổi, làm ngược lại ý trời chẳng qua chỉ là mộng tưởng viển vông của con người mà thôi.