Giới chức trách cho biết những kẻ tấn công đã bắt giữ và sau đó thả một tàu chở dầu có liên hệ với Israel ngoài khơi Yemen.

Những kẻ tấn công đã bắt giữ tàu Central Park treo cờ Liberia do Công ty Zodiac Maritime (Anh) quản lý ở vịnh Aden hôm 26-11. 

Sáng 27-11 (giờ địa phương), Zodiac cho biết tàu chở axit photphoric và thủy thủ đoàn gồm 22 thủy thủ đến từ Bulgaria, Georgia, Ấn Độ, Philippines, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam "không hề hấn gì". 

Công ty Zodiac thông báo: "Chúng tôi xin cảm ơn lực lượng liên quân đã phản ứng nhanh chóng, bảo vệ tài sản trong khu vực và tuân thủ luật hàng hải quốc tế".

Bí ẩn vụ Mỹ giải cứu tàu hàng ngoài khơi Yemen - Ảnh 1.

Tàu Central Park do Công ty Zodiac Maritime (Anh) quản lý. Ảnh: AP

Công ty này không cung cấp thông tin chi tiết về cách những kẻ tấn công rời tàu cũng như không xác định được danh tính của nhóm này. Lầu Năm Góc nói với hãng tin AP rằng con tàu "hiện an toàn" mà không nêu chi tiết chuyện gì đã xảy ra với những kẻ tấn công.

Chính quyền Yemen được quốc tế công nhận đổ lỗi cho lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn về vụ tấn công nói trên. Trước đó, đã xảy ra ít nhất hai cuộc tấn công hàng hải khác liên quan đến xung đột Israel-Hamas.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết lực lượng Mỹ trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Mason đã phản ứng nhanh chóng khi nhận cuộc gọi cầu cứu của tàu Central Park. Trong khi đó, lực lượng Houthi tại Yemen, kiểm soát thủ đô Sanaa kể từ năm 2014, không đưa ra bình luận nào về vụ bắt giữ.

Hoạt động vận tải toàn cầu đang dần trở thành mục tiêu khi cuộc xung đột Israel-Hamas có nguy cơ lan rộng trong khu vực. Đầu tháng này, lực lượng Houthi đã bắt giữ một tàu vận tải cũng có liên hệ với Israel ở biển Đỏ ngoài khơi Yemen. Lực lượng Houthi đã nhiều lần đe dọa tấn công các tàu của Israel ở vùng biển ngoài khơi Yemen và tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào Israel trong thời gian diễn ra xung đột.

Xuân Mai / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/bi-an-vu-my-giai-cuu-tau-hang-ngoai-khoi-yemen-2023112709461903.htm