11 cựu lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), MobiFone khai thời điểm mua AVG đều nghĩ 'làm đúng thẩm quyền' do tin vào chỉ đạo của cấp trên.

Phiên toà sơ thẩm xét xử 14 bị cáo liên quan đến sai phạm trong dự án MobiFone chi 8.900 tỷ đồng mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn toàn cầu AVG để lấn sân kinh doanh truyền hình gây thiệt hại cho nhà nước 6.600 tỷ đồng đã khép lại ngày làm việc thứ ba tại TAND Hà Nội.

Trong 14 bị cáo có 11 người từng là lãnh đạo cấp cao Bộ TT&TT, MobiFone, bị truy tố vì liên quan trực tiếp, chỉ đạo, thực hiện việc đầu tư ra ngoài doanh nghiệp bằng tiền nhà nước khi chưa có quyết định phê duyệt của Thủ tướng.

Ba ngày bị thẩm vấn, 11 người cùng cho rằng thời điểm thực hiện dự án, họ nhận thức đã "làm đúng, nghĩ bản thân làm đúng chức trách, thẩm quyền". Trước tòa, cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khai đã nhận được thông báo của từ Văn phòng Chính phủ về ý kiến của Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua AVG.

Khi bị thẩm phán hỏi: "Quan trọng nhất là Thủ tướng đã ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư chưa?", ông Son đáp: "Lúc đó, chúng tôi hiểu Thủ tướng đã đồng ý rồi. Bản thân cơ quan tham mưu là Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư".

Với suy nghĩ và cách hiểu đó, ông Son đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn là Thứ trưởng ký quyết định 236 phê duyệt cho MobiFone đầu tư vào AVG vào cuối năm 2015.

Lập luận đó bị một thành viên trong HĐXX bác bỏ và cho rằng "có những cái có thể "coi như là", có những cái không thể "coi như là", nhất là ở vị trí Bộ trưởng như bị cáo. Một thông báo khác một quyết định, một thông báo không thể "coi như là" quyết định".

Ông Son giải thích trong thông báo đó đã chứa đựng các yếu tố pháp luật, đó không phải là thông báo bình thường. Cựu Bộ trưởng "nghĩ rằng" Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua AVG để đầu tư dịch vụ truyền hình.

Suy nghĩ này bị thẩm phán Trương Việt Toàn nhắc: "Bị cáo nên nhớ vai trò của bị cáo là Bộ trưởng. Đã là Bộ trưởng thì không thể nhầm lẫn về những cái mang tính tối thiểu như vậy. Không thể coi thông báo là một quyết định, không thể thiếu quyết định mà vẫn yêu cầu ông Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án".

Cựu Bộ trưởng Son giải thích thêm "ở thời điểm phê duyệt, chúng tôi nghĩ chúng tôi đã làm đúng theo quy định rồi". Thẩm phán Toàn nói: "Ai cũng nói tôi không hiểu gì cả, nhưng ai cũng chễm chệ ngồi ở ghế Bộ trưởng và Chủ tịch Hội đồng thành viên. Không hiểu gì thì làm Bộ trưởng làm gì?".

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trình bày không được giao phụ trách dự án MobiFone mua AVG nhưng lại bị ông Son giao ký công văn 44 gửi Bộ Công an đưa danh mục dự án vào tài liệu "Mật", ký báo cáo thẩm định, ký quyết định 236 đồng ý cho MobiFone đầu tư vào AVG... Thời điểm đó, ông không biết đã làm sai, "mãi sau này mới biết".

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà khai khi Bộ ban hành quyết định 236, lãnh đạo MobiFone hiểu Bộ "được phép" làm vậy và "làm đúng" nên đã thực hiện theo chỉ đạo.

Với niềm tin vào Bộ, dù thẩm quyền ký hợp đồng mua cổ phần AVG lẽ ra thuộc về tổng giám đốc Cao Duy Hải, ông Trà vẫn ký theo yêu cầu ông Son dù chỉ có một tiếng gấp gáp để chuẩn bị

Ông Hải khai trong quá trình thực hiện dự án cũng từng đề nghị lùi thời gian để nghiên cứu lại giá. Nhưng khi thấy ông Trà, Son nói "cái này tốt, đã có chủ trương nên cần triển khai nhanh" thì thực hiện theo.

14 bị cáo tại TAND Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

14 bị cáo tại TAND Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Trước tòa, 7 thuộc cấp của bốn người đều khai thời điểm năm 2015, họ thực hiện theo mệnh lệnh cấp trên, nghĩ làm đúng chức trách được giao. Cựu thành viên Hội đồng quản trị MobiFone Phan Thị Hoa Mai cho hay trước khi vụ án bị phát giác, bà nghĩ quyết định do ông Tuấn ký là đúng, bởi hoàn toàn "tin tưởng vào cấp trên". Thời điểm xảy ra vụ án, bà thấy đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong dự án. Tuy nhiên khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm, bà mới hiểu mình đã sai thế nào.

Liên quan các sai phạm của dự án đầu tư vào AVG, 11 người nêu trên đều bị đưa ra xét xử vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (điều 220), khung hình phạt 10-20 năm tù. Trong vụ án này còn có 5 người bị xét xử về hai tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ (điều 364, 354 Bộ luật Hình sự 2015) với mức hình phạt phải đối mặt từ 12 năm đến tử hình.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng 20/12, dự kiến kéo dài tới 31/12.

Bảo Hà / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/phap-luat/bi-cao-vu-avg-khai-mac-sai-pham-vi-tin-cap-tren-4029521.html