Thấy thẻ ATM và mật khẩu rút tiền của người mẹ quá cố, Lộc rút hết tiền trong tài khoản để tiêu xài.

 Ngày 28/7, lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Văn Lộc, 37 tuổi, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng để điều tra hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.

Theo điều tra, ngày 29/7/2019, BHXH tỉnh Lâm Đồng và Bưu điện tỉnh Lâm Đồng đã ký hợp đồng để chi trả các chế độ lương hưu, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua hệ thống bưu điện cho người hưởng chế độ BHXH hàng tháng.

Trong số này có bà Bế Thị Ly (67 tuổi), trước khi nghỉ hưu đã làm việc tại Trường Tiểu học Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. 

Từ năm 2019 đến 22/12/2022, Bưu điện tỉnh Lâm Đồng đã chuyển tiền vào tài khoản của bà Ly 85.637.039 đồng.

Sau khi phát hiện bà Ly chết từ tháng 3/2021, đại diện Bưu điện huyện Đức Trọng đã đến nhà bà Ly làm việc với ông Nguyễn Văn Tuân là chồng bà Ly.

Ngày 30/9/2022, đại diện Bưu điện Đức Trọng cùng ông Tuân đến Ngân hàng TMCP Vietcombank - Chi nhánh Đức Trọng để sao kê số tài khoản 0561000581033 của bà Bế Thị Ly. 

Kết quả sao kê xác định thời điểm đó, trong tài khoản trên có hơn 85.637.039 triệu đồng. 

Sau khi sao kê tài khoản tại ngân hàng về, ông Tuân có trao đổi lại với con trai là Nguyễn Văn Lộc biết về việc trong tài khoản của bà Ly đang có số tiền nói trên.

Biết trong tài khoản của mẹ có số tiền mà bưu điện chuyển nhầm, trong một lần dọn dẹp đồ đạc của mẹ ở nhà, Lộc thấy một bì thư, mở ra bên trong có một thẻ ATM và mật khẩu rút tiền.

Lộc đã đến các cây ATM ở khu vực huyện Đức Trọng và Tp.Đà Lạt để rút hết số tiền trong tài khoản.

Mặc dù, đại diện Bưu điện Đức Trọng đã nhiều lần đến nhà Lộc để làm việc, yêu cầu gia đình hỗ trợ trả lại số tiền trên nhưng Lộc đều không hợp tác làm việc và nói không biết. 

Nhiều lần yêu cầu Lộc trả lại số tiền bất thành, ngày 11/4, ông Phạm Đại Hải, Giám đốc Bưu điện huyện Đức Trọng đã tố cáo Lộc đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Trọng.

Tại cơ quan điều tra, Lộc đã thừa nhận hành vi rút tiền từ tài khoản của bà Ly để sử dụng vào mục đích cá nhân của mình, là vi phạm quy định pháp luật.