Không chịu nổi cảnh bị áp bức, đánh đập, bắt làm việc ngày 16 giờ và mỗi tháng phải kiếm được 200 triệu đồng từ việc chiêu dụ người đánh bạc, có nạn nhân đã nhảy lầu tự tử, gây xôn xao trong cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Bị lừa qua Campuchia làm việc cho công ty đánh bạc, nạn nhân nhảy lầu tự tử

Nhiều nạn nhân người Việt bị lừa sang Campuchia để làm công việc ngồi máy tính chiêu dụ người đánh bạc. Ảnh: NDCC

Nhảy lầu tự tử vì bị áp bức, bóc lột

Ngày 31/7, anh N.D.K đang ở Campuchia đã cung cấp cho PV Báo Lao Động thông tin về một cái chết đau lòng cách đây hơn 1 tháng và gây xôn xao trong cộng đồng người Việt ở Campuchia. Đó là vụ một thanh niên đã nhảy lầu tự tử, vì không chịu nổi cảnh áp bức, bóc lột của một công ty chuyên tổ chức đánh bạc qua mạng ở Campuchia.

Theo anh K, nạn nhân là một nam thanh niên người Việt Nam đã bị lừa sang Campuchia với chiêu bài "ngồi máy tính làm việc qua mạng, lương từ 20 triệu đồng/tháng". Tuy nhiên, khi nạn nhân sang thì bị bắt vào làm cho một công ty chuyên tổ chức đánh bạc qua mạng tại Thành phố biển Sihanoukville, Campuchia.

Mỗi ngày, nạn nhân này phải làm việc 16 tiếng, công việc là vào mạng chiêu dụ nhiều người nạp tiền tham gia đánh bạc qua mạng, với doanh số hàng trăm triệu đồng/tháng, thì mới được trả mức lương từ 200 USD - 800 USD/tháng.

Khi không kiếm đủ doanh số hàng trăm triệu đồng/tháng theo yêu cầu, nạn nhân bị đánh đập, áp bức và dọa sẽ đem bán cho công ty khác. Nạn nhân từng bỏ trốn khỏi công ty nhưng bất thành và bị bắt lại, bị đánh đập. Nếu nạn nhân muốn về Việt Nam thì người nhà phải bỏ ra số tiền lớn để chuộc ra. Rơi vào đường cùng, nạn nhân đã nhảy từ tầng 30 của tòa nhà công ty, tử vong tại chỗ.

Tòa nhà nơi nạn nhân nhảy xuống từ tầng 30.

Tòa nhà nơi nạn nhân nhảy xuống từ tầng 30.

Cũng theo anh K, tại Campuchia đang lan truyền clip về nạn nhân nhảy lầu với mong muốn cơ quan chức năng của nước bạn vào cuộc làm đến nơi đến chốn. Đồng thời, những người lan truyền clip này mong cơ quan chức năng đến khu vực nạn nhân nhảy lầu để giải thoát cho nhiều người Việt cũng đang bị bắt nhốt làm việc tại đây.

Bị bắt nhốt, đánh đập nếu không làm đúng yêu cầu

 

 

Nhiều nạn nhân mệt mỏi vì làm việc quá nhiều giờ tại những công ty đánh bac qua mạng ở Campuchia. Ảnh: NDCC 

Anh K chia sẻ thêm thông tin, bản thân anh cũng từng là nạn bị nhân lừa sang Campuchia làm việc với chiêu bài "việc nhẹ lương cao" và mới được giải thoát. Anh K cho biết, trước đây, cũng vì nhẹ dạ cả tin những lời mật ngọt "việc nhẹ lương cao tại Campuchia" mà anh đã bị lừa qua đây làm việc cho một công ty chuyên tổ chức đánh bạc qua mạng. Hằng ngày anh K và những người Việt khác bị bắt làm việc từ 14 - 16 tiếng, với công việc là vào mạng chiêu dụ nhiều người nộp tiền vào tài khoản để tham gia đánh bạc qua mạng.

Mỗi tháng, anh K phải chiêu dụ được doanh số từ 150 - 200 triệu đồng, nếu không đạt sẽ bị các đối tượng đánh đập và doạ bán cho công ty khác ở Sihanoukville. Những công ty dạng này đều có hàng rào thép gai vây kín, anh K và nhiều người Việt khác chỉ ăn ở và làm việc trong công ty, không được ra khỏi công ty, nếu phát hiện bỏ trốn sẽ bị truy đuổi bắt lại và sẽ bị đánh đập đến "thập tử nhất sinh".

Theo anh K, đa số người Việt Nam bị lừa sang, nếu không làm được theo yêu cầu của công ty sẽ đánh đập, bị nhốt vào khu riêng, sau đó, các đối tượng bắt nạn nhân gọi điện về cho gia đình chuyển tiền sang chuộc với số tiền hàng chục nghìn USD. Nếu người nhà không chuyển cho bọn chúng thì nạn nhân sẽ bị đem bán cho công ty khác hoặc có nguy cơ bị "mất tích".

 

 

 Công việc của anh K là vào mạng chiêu dụ nhiều người tham gia đánh bạc qua mạng. Ảnh: NDCC

Theo anh K, việc nạn nhân bị "mất tích" mà người nhà không biết tung tích ở đâu là việc thường xảy ra ở các công ty chuyên tổ chức đánh bạc qua mạng ở Campuchia. Mặt khác, việc nạn nhân nhảy lầu tự tử là không ít nhưng đều bị giấu kín, chỉ có những người Việt làm cùng nhau mới lan truyền thông tin cho nhau biết và không phải vụ nào cũng được người Việt quay lại được sự việc.

Anh K muốn truyền tải thông tin trên đến người Việt, nhất là các bạn trẻ hãy cảnh giác với những thông tin tuyển việc tại Campuchia lương cao, đừng đi vào "con đường cùng" mà anh cũng như bao nạn nhân người Việt bị lừa sang Campuchia và chưa có ngày về.