Bị 2 người dụ dỗ sang Campuchia làm việc cho 1 tổ chức lừa đảo, anh H.Q.T. không làm được công việc này nên đã bị "ép" đưa 2.000 USD để được thả về nước.

Ngày 27/9, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã tạm giữ hình sự Lê Phú Giáp (SN 1991, ngụ xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) và Nguyễn Văn Kiên (SN 1992, ngụ thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc) để điều tra về hành vi "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Kiên và Giáp tại cơ quan công an

Kiên và Giáp tại cơ quan công an.

Theo điều tra của Công an tỉnh Thanh Hóa, tháng 2/2022, Kiên được một số đối tượng đưa sang Campuchia làm việc tại một tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao núp bóng "công ty" với mức lương 700 USD/tháng.

Tại đây, Kiên được huấn luyện kỹ các thủ đoạn và các kịch bản lừa đảo hết sức tinh vi để lừa các bị hại là người Việt Nam và khắp nơi trên thế giới. Kiên được giao lập các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram, Line... ảo, lấy thông tin, ảnh mạo danh người khác để kết bạn tiếp cận làm quen rồi thực hiện hành vi lừa đảo.

Sau một thời gian làm việc tại đây, Kiên rủ Giáp sang Campuchia làm cùng, nhưng vì lý do cá nhân nên Giáp không đi được mà giới thiệu anh H.Q.T. (SN 1987, ngụ xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân) và anh T. đã "sập bẫy".

Anh T. sau khi vào tỉnh An Giang thì được đưa tới khu vực biên giới để trốn sang Campuchia đến chỗ Kiên. Sau vài ngày thử việc anh T. không làm được việc và biết mình đã bị lừa. Tuy nhiên, muốn về nước, anh T. phải nộp số tiền 2.000 USD mới được ổ nhóm này cho về nước.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.