Minh Thế Tông được mệnh danh là "Tần Thủy Hoàng" thời nhà Minh. Trong 45 năm trị vì đất nước, hoàng đế nhà Minh này có một hành động khó hiểu là cho đặt 27 chiếc giường trong tẩm cung tại Càn Thanh Cung.

Bi mat 27 chiec giuong trong tam cung

Là hoàng đế thứ 12 của nhà Minh trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, Minh Thế Tông (Gia Tĩnh đế) trị vì đất nước từ năm 1521 - 1567. Với 45 năm làm hoàng đế nhà Minh, Minh Thế Tông trở thành một trong những vị hoàng đế Trung Quốc tại vị trên ngai vàng lâu nhất trong lịch sử phong kiến.

Trong thời gian trị vì, Minh Thế Tông đã tiến hành cải cách, chăm lo quốc sự, chính sách quyết đoán, dẹp trừ hoạn quan, củng cố biên cương. Lịch sử gọi giai đoạn mà hoàng đế này nắm quyền là Gia Tĩnh trung hưng (tức nhà Minh hưng thịnh, dân chúng an cư lạc nghiệp).

Bi mat 27 chiec giuong trong tam cung

Những năm cuối đời, Minh Thế Tông bị ám ảnh bởi cái chết và "điên cuồng" tìm kiếm thuốc trường sinh bất lão giống như Tần Thủy Hoàng. Theo đó, ông được mệnh danh là "Tần Thủy Hoàng" thời nhà Minh.

Bi mat 27 chiec giuong trong tam cung

Sinh thời, Minh Thế Tông có một hành động khó hiểu là cho đặt 27 chiếc giường trong tẩm cung tại Càn Thanh Cung. Điều này khiến nhiều người tò mò vì sao ông lại làm như vậy.

Bi mat 27 chiec giuong trong tam cung

Trước câu hỏi này, giới nghiên cứu đã tìm kiếm các sử liệu, ghi chép và phát hiện hành động khó hiểu trên của Minh Thế Tông xuất phát từ việc ông từng bị ám sát.

Bi mat 27 chiec giuong trong tam cung

Cụ thể, vào ngày 20/10 năm Gia Tĩnh thứ 21 (tức năm 1542), một nhóm cung nữ do Dương Kim Anh đứng đầu đã lẻn vào Càn Thanh Cung. Sau khi tới được tẩm điện của nhà vua, các cung nữ lặng lẽ tiến đến chiếc giường mà Minh Thế Tông đang ngủ say. Họ lấy nhiều sợi dây nhỏ xoắn vào nhau để thành một chiếc dây thừng to.

Bi mat 27 chiec giuong trong tam cung

Một vài cung nữ phụ trách giữ chặt tay, chân của Minh Thế Tông trong khi những người khác dùng sợi dây thừng đó để cho vào cổ của nhà vua. Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra thuận lợi vì các cung nữ sợ nhà vua sẽ tỉnh dậy trong lúc luồn dây vào cổ.

Bi mat 27 chiec giuong trong tam cung

Một trong những cung nữ tham gia kế hoạch ám sát nhà vua vì quá sợ hãi nên bỏ cuộc giữa chừng. Sau đó, người này chạy đến Khôn Ninh Cung bẩm báo hoàng hậu. Nhờ vậy, những cung nữ trên bị bắt giữ và xử tử. Trong khi đó, Minh Thế Tông hoảng sợ sau lần bị ám sát hụt đến mức không dám ngủ ở Càn Thanh Cung trong hơn 20 năm sau.

Sau nhiều năm, Minh Thế Tông mới dám trở lại Càn Thanh Cung nhưng vẫn không quên ám ảnh khi xưa. Theo đó, ông cho người đặt 27 chiếc giường tại tẩm điện. Càn Thanh cung có 2 tầng. Tầng thứ nhất có 4 phòng, tầng thứ 2 có 5 phòng. Mỗi phòng được bố trí 3 chiếc giường.

Bi mat 27 chiec giuong trong tam cung

Minh Thế Tông bố trí nhiều giường như vậy vì cho rằng, những kẻ ám sát ông sẽ không thể biết được ông nằm ngủ ở đâu để hành thích. Nhờ vậy, ông hoàng này yên tâm ngủ tại Càn Thanh Cung.