Ở đầu thế kỷ 20, các chuyên gia văn vật của Cố Cung đã phát hiện trong Dục Đức đường có một bức tranh vẽ của Hương phi và suy đoán rằng đây là phòng tắm của bà. Tuy nhiên, mọi thứ đều không như mọi người nghĩ.

Cố Cung (Trung Quốc) có rất nhiều cung điện với mục đích sử dụng khác nhau như: Thượng triều, kết hôn, thi thố, yến tiệc, du ngoạn,… Và có một tòa kiến trúc kì lạ mệnh danh là cung điện bí ẩn nhất Cố Cung, được người ta đồn đoán là nơi chuyên dùng để tắm gội và có liên quan đến vị phi tần được Hoàng đế Càn Long sủng ái nhất chính là Hương Phi.

Cung điện được nói đến chính là Dục Đức đường – một cung điện nhỏ nằm bên cạnh Võ Anh điện thuộc Ngoại Đình của Cố Cung.

Bí mật về cung điện bí ẩn nhất Tử Cấm Thành từng được đồn đại là phòng tắm của Hàm Hương, nhưng sự thật được phơi bày còn bất ngờ hơn - Ảnh 1.

Cái tên "Dục Đức" khiến người ta liên tưởng đến những khu chuyên dùng để tắm gội, vì chữ "dục" trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là tắm gội. Nhưng thật ra thì cái tên "Dục Đức" được lấy từ "Lễ Ký": "Nho Hữu Tảo Thân Nhi Dục Đức", có ý nghĩa là tu dưỡng cái tâm cho thanh khiết và trong sạch.

Dục Đức đường bị người ta cho rằng là nơi để tắm gội vì hai nguyên nhân chủ yếu sau:

Một là phía sau cung điện nhỏ có một tòa kiến trúc với mái vòm dạng cầu theo kiểu Ả Rập. Trên mái vòm còn có phần đỉnh nhỏ hơn bằng chất liệu thủy tinh. Đặc biệt hơn là trong phòng của tòa kiến trúc ấy có một lò đun thông với một đình giếng bằng đường dẫn nước. Mục đích của việc dẫn nước vào lò đun là tạo hơi nóng như một phòng xông hơi.

Bí mật về cung điện bí ẩn nhất Tử Cấm Thành từng được đồn đại là phòng tắm của Hàm Hương, nhưng sự thật được phơi bày còn bất ngờ hơn - Ảnh 2.

Hình ảnh thật của Dục Đức đường.

Nguyên nhân thứ hai là ở đầu thế kỷ 20, các chuyên gia văn vật của Cố Cung đã phát hiện trong Dục Đức đường có một bức tranh vẽ "Hương Phi Mỹ Nhân Đồ". Đến đây, họ móc nối với căn phòng với kiến trúc mái vòm kia và đưa ra giả thuyết: Dục Đức đường là phòng tắm chuyên dụng của Hương Phi.

Bí mật về cung điện bí ẩn nhất Tử Cấm Thành từng được đồn đại là phòng tắm của Hàm Hương, nhưng sự thật được phơi bày còn bất ngờ hơn - Ảnh 3.

Dục Đức đường được xây dựng đầu tiên từ thời Mình. Trước đó, chuyên gia cho biết, vào thời Nguyên, ở đây là phòng tắm của một Nha Môn nhất lưu nằm trong đơn vị hành chính của Nguyên Đại Đô (tên gọi trước của Bắc Kinh khi ở triều Nguyên).

Bí mật về cung điện bí ẩn nhất Tử Cấm Thành từng được đồn đại là phòng tắm của Hàm Hương, nhưng sự thật được phơi bày còn bất ngờ hơn - Ảnh 4.

Đến thời Minh Thành Tổ, ông đã cho xây dựng lại Cố Cung, tháo dỡ cung thành Nguyên Đại Đô và chỉ giữ lại duy nhất "phòng tắm" Dục Đức đường. Nguyên nhân chủ yếu là vì vào thời đó, người ta thường quan niệm kiến trúc phòng cung điện nên được xây dựng theo nguyên tắc trong "Chu Lễ" là Tả Bào Hữu Dục, tức là bên trái là nhà bếp, bên phải là nhà tắm. 

Khi đó, Cố Cung đã xây dựng được Văn Hoa điện, bên cạnh Văn Hoa điện có giếng nước của nhà bếp, và Dục Đức đường (nhà tắm) ở phía Võ Anh điện đối xứng với giếng nước nhà bếp của Văn Hoa điện một cách trùng hợp.

Bí mật về cung điện bí ẩn nhất Tử Cấm Thành từng được đồn đại là phòng tắm của Hàm Hương, nhưng sự thật được phơi bày còn bất ngờ hơn - Ảnh 5.

Bên trái là Dục Đức đường (nhà tắm) phía Võ Anh điện và bên phải giếng nước nhà bếp phía bên Văn Hoa điện. Đúng với nguyên tắc trong "Chu Lễ" - Tả Bào Hữu Dục của thời nhà Minh. Vì lý do này nên Minh Thành Tổ vẫn giữ lại cho đến thời nhà Thanh.

Bí mật về cung điện bí ẩn nhất Tử Cấm Thành từng được đồn đại là phòng tắm của Hàm Hương, nhưng sự thật được phơi bày còn bất ngờ hơn - Ảnh 6.

Vậy thì rốt cuộc Dục Đức đường có phải là phòng tắm chuyện dụng không? Có liên quan gì đến Hương Phi không?

Hương Phi là mỹ nhân đến từ Tân Cương. Vì có nhan sắc xinh đẹp đặc trưng của người ngoại tộc nên nàng đã được Hoàng đế Càn Long sủng ái. Thế nhưng việc xây dựng cho Hương Phi phòng tắm chuyên dụng Dục Đức đường là chuyện không thể. 

Vì Dục Đức đường nằm ở Ngoại Đình, là nơi Hoàng đế và Đại thần xử lý công vụ. Hậu cung mới là nơi sinh hoạt của Hoàng hậu và Phi tần.

Bí mật về cung điện bí ẩn nhất Tử Cấm Thành từng được đồn đại là phòng tắm của Hàm Hương, nhưng sự thật được phơi bày còn bất ngờ hơn - Ảnh 7.

Sơ đồ của Dục Đức đường.

Dục Đức đường nằm bên cạnh Võ Anh điện, mà Võ Anh điện lại là nơi để Hoàng gia sản xuất và in ấn những loại sách và bản đồ cho thư viện Nội phủ. Bên cạnh đó, nguyên liệu thiết yếu của việc xuất bản sách phải là giấy. Đồng thời, một trong những công đoạn thuộc quy trình chế tạo giấy là xông giấy. Theo đó, công dụng ban đầu của Dục Đức đường là một phòng "xông hơi" với chức năng dùng để xông giấy.

Người ta đặt giấy hoặc sách vừa mới đóng tập vào phòng xông hơi, dùng vân hương (một loài thực vật có hoa, tinh dầu có thể diệt côn trùng và kí sinh trùng) để làm hương liệu xông vào giấy với mục đích là tránh tình trạng giấy bị mối mọt làm hư hại.

(Nguồn: Kknews)