Ramesses II là một trong những pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại. Ông cai trị Ai Cập trong 66 năm. Khoảng 3.000 năm sau khi qua đời, nhà vua Ai Cập này giữ kỷ lục là xác ướp đặc biệt nhất thế giới được cấp hộ chiếu.

Xác ướp đặc biệt nhất thế giới có hộ chiếu thuộc về pharaoh Ai Cập Ramesses II. Ông hoàng Ai Cập này nổi tiếng lịch sử với nhiều điều độc đáo.

Cụ thể, Ramesses II hay còn gọi Ramses II sinh vào khoảng năm 1302 trước Công nguyên. Sau khi vua cha Seti I qua đời, Ramesses II lên ngai vàng và trở thành pharaoh ở Vương triều thứ 19 dưới thời Tân Vương quốc.

Bi mat xac uop dac biet nhat the gioi co ho chieu-Hinh-3

Pharaoh Ramesses II trị vì Ai Cập trong 66 năm. Theo đó, ông trở thành một trong những nhà vua Ai Cập có thời gian tại vị lâu nhất lịch sử.

Bi mat xac uop dac biet nhat the gioi co ho chieu-Hinh-4

Trong suốt thời gian tại vị, pharaoh Ramesses II đạt được nhiều thành tựu lớn. Điển hình là việc ông hoàng này dẫn quân chinh chiến và đánh bại nhiều kẻ thù của Ai Cập như người Hittite ở Anatolia và người Nubia.

Bi mat xac uop dac biet nhat the gioi co ho chieu-Hinh-5

Ông hoàng Ai Cập Ramesses II cũng cho xây dựng nhiều công trình kỳ vĩ ghi dấu thời kỳ hoàng kim của ông. Trong số này, đền thờ Abu Simbel và Ramesseum được xây dựng dưới thời vị vua này tồn tại đến ngày nay.

Bi mat xac uop dac biet nhat the gioi co ho chieu-Hinh-6

Sau khi qua đời, Ramesses II được ướp xác và chôn cất trong lăng mộ tại Thung lũng các vị Vua ở bờ tây sông Nile. Nhiều năm sau, xác ướp pharaoh này được chuyển đến hầm Deir el-Bahri.

Bi mat xac uop dac biet nhat the gioi co ho chieu-Hinh-7

Phải tới năm 1881, xác ướp Ramesses II mới được các chuyên gia khảo cổ phát hiện. Kế đến, thi hài nhà vua được đưa đến Bảo tàng Ai Cập tại Cairo.

Đến năm 1974, các nhà Ai Cập học làm việc tại Bảo tàng Ai Cập phát hiện xác ướp Ramesses II đang phân hủy ở tốc độ đáng báo động. Vì vậy, họ quyết định chuyển xác ướp tới Pháp để kiểm tra và tiến hành các phương pháp bảo quản nhằm ngăn thi hài bị hủy hoại.

Để có thể sang Pháp, xác ướp pharaoh Ramesses II cũng phải có đầu đủ giấy tờ. Vì vậy, thi hài nhà vua Ai Cập được làm hộ chiếu. Ảnh chụp trên hộ chiếu là gương mặt của Ramesses II. Tại mục khai nghề nghiệp, hộ chiếu của vị pharaoh Ai Cập cổ đại này ghi là "Nhà vua (đã qua đời)".

Theo đó, Ramesses II là pharaoh Ai Cập đầu tiên và duy nhất có hộ chiếu. Sau khi có hộ chiếu, xác ướp Ramesses II rời Ai Cập tới Pháp năm 1976. Kết thúc quá trình kiểm tra và áp dụng các phương pháp thích hợp để ngăn thi thể phân hủy hoàn toàn, xác ướp Ramesses II được đưa trở về Bảo tàng Ai Cập.