Trung Quốc đã triển khai thêm tàu thuyền đến khu vực biển Đông, bất chấp loạt động thái phản ứng mạnh mẽ thời gian qua của Manila - theo ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin.

Ngoại trưởng Locsin tuyên bố sẽ nêu vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ông cho biết hôm 12/5 rằng Philippines đang cân nhắc phát đi một văn bản phản đối nữa sau khi Bắc Kinh gia tăng số tàu thuyền ở vùng nước tranh chấp trên biển Đông lên gần 300, so với con số hơn 200 mà Manila ghi nhận hồi tháng 3.

"Điều này là quan trọng bởi bạn không bao giờ để cho bất kỳ sự vụ nào trôi qua như thế," ông Locsin nói với Bloomberg TV.

Ảnh: Philippine Coast Guard

Ảnh: Philippine Coast Guard

Nhóm chuyên trách về tình hình biển Đông của Philippines ngày 12/5 cáo buộc 287 tàu "dân quân biển" của Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nước này, trong một dấu hiệu cho thấy rạn nứt tiếp tục gia tăng trong quan hệ song phương sau một thời gian hòa dịu.

"Sự vụ này, cùng với sự xâm nhập trái phép tiếp diễn của các tàu nước ngoài" đã được báo cáo đến các cơ quan liên quan để đưa ra hành động đáp trả ngoại giao thích hợp - nhóm chuyên trách cho hay.

Nhóm chuyên trách nhấn mạnh Philippines sẽ tiếp tục các chiến dịch "tuần tra bảo vệ chủ quyền" trên biển Đông.

Trong những tuần gần đây, Bộ Ngoại giao Philippines đã liên tục khiếu nại với phía Trung Quốc về sự "hiện diện tràn lan và đe dọa" của các tàu Trung Quốc trong EEZ, đồng thời yêu cầu các tàu này rút lui.

Ngoại trưởng Locsin thậm chí đã lên Twitter chỉ trích Trung Quốc bằng câu chửi thề gay gắt: "Get the f*** out", tuy nhiên sau đó ông đã gửi lời xin lỗi ông Vương Nghị về phát ngôn này.

Các chuyên gia nói rằng đội tàu đánh cá và tàu Hải cảnh Trung Quốc là trọng tâm trong tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ở biển Đông, với vai trò duy trì hiện diện dài hạn trên biển, làm phức tạp các hoạt động đánh cá và năng lượng ngoài khơi của các nước ven biển.

Giới chức Trung Quốc nhiều lần phủ nhận sự tồn tại của lực lượng "dân quân biển".

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn duy trì thái độ hòa dịu với Bắc Kinh khi nói Trung Quốc là "ân nhân" của nước này, trích dẫn những hỗ trợ từ Trung Quốc đối với Manila trong ứng phó đại dịch Covid-19, bao gồm việc cung cấp vaccine.

Ông Duterte khuấy động dư luận vào tuần trước khi tuyên bố phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực (PCA) - trong đó bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên biển Đông - là "tờ giấy lộn" và "đáng vứt vào sọt rác".

  • Hàng không mẫu hạm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông
  • Vết thương sâu hoắm trong 'thế kỷ ô nhục' khiến Trung Quốc hùng hổ, đặc biệt ở biển Đông
  • Hải Võ / Doanh nghiệp và tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bi-philippines-phan-ung-gat-trung-quoc-khong-rut-doi-tau-khoi-bien-dong-ma-con-dieu-them-161211305080450357.htm