Theo nhiều giáo viên và phụ huynh, học sinh tiểu học do còn nhỏ tuổi nên ít nhiều sẽ có tâm lý uể oải, mệt mỏi và chán học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Vì vậy, cần có cách giúp con trẻ lấy lại tinh thần học tập sau Tết.

Khích lệ tinh thần học sinh

Theo cô Lã Thị Thanh Huyền - giáo viên Trường Tiểu học Bình Thuận (Tuyên Quang), học sinh lứa tuổi tiểu học rất hiếu động, ham chơi nên cần sự quan tâm sát sao của giáo viên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão.

Chia sẻ kinh nghiệm, cô Huyền cho biết, sau Tết, trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá để thu hút các con học sinh. Trên lớp, cô trò cùng nhau trò chuyện, trao đổi về hoạt động Tết trước khi khởi động buổi học đầu tiên.

"Các bạn rất hào hứng kể về những câu chuyện ngày Tết như đi mua quần áo mới, đi chơi cùng gia đình, tiền lì xì Tết… Theo tôi, việc khích lệ tinh thần của các con đầu năm rất quan trọng, không chỉ riêng bản thân tôi mà các thầy cô khác trong trường cũng làm vậy" - cô Huyền bộc bạch.

Vị giáo viên cho hay, cách này áp dụng thường xuyên trong năm, kể cả đợt nghỉ giữa kỳ vẫn cần có động thái khích lệ các con ôn tập lại kiến thức cũ, song song với việc học bài mới. Trẻ em thích được khen, được công nhận, vì vậy hiệu quả đạt được là các con hăng hái, tinh thần học tập nâng cao.

  Cô Lã Thị Thanh Huyền chia sẻ bí quyết giúp học sinh tiểu học thích đi học sau kỳ nghỉ Tết. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Còn cô Trương Thị Loan - giáo viên Trường Tiểu học Đông Văn (Thanh Hóa) - cho biết, học sinh sẽ mất ít ngày để quen lại với nhịp độ học tập bình thường. Giáo viên cần giúp học sinh bắt nhịp việc học sau Tết, giúp các em nhanh chóng ổn định tâm lý.

"Học sinh đến lớp trong ngày này sẽ được cô giáo lì xì mừng tuổi, động viên. Thông thường, học sinh cấp tiểu học do còn nhỏ tuổi nên các em sẽ có tâm lý uể oải, mệt mỏi là điều khó tránh khỏi.

Những ngày đầu tiên, tôi cũng không giao nhiều bài tập hay thực hiện các bài kiểm tra. Tôi tích cực nói chuyện vui, thể hiện tình cảm cô trò, dành tình thương cho học sinh thì các em sẽ ngoan, chăm chỉ học tập hơn" - cô Loan nói.

Phụ huynh đồng hành cùng con trẻ

Không chỉ nhà trường mà phía gia đình cũng có vai trò quan trọng trong việc lấy lại tinh thần học tập các con sau Tết. Chị Nguyễn Nhã - phụ huynh học sinh lớp 5 tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc - cho biết, thời điểm Tết vẫn để các con vui chơi thoải mái, không bắt ép các con học tập, khi hết Tết chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng các con học bài để không bị quên kiến thức.

"Phụ huynh phải chỉ bảo nhẹ nhàng, tâm tình với các con như những người bạn. Sau Tết con còn ngủ nướng, lười đi học, phụ huynh không nên quát mắng kẻo gây tác dụng ngược là trẻ chống đối không nghe lời. Cha mẹ nên kiên nhẫn để từng chút đưa con về guồng học tập như thường ngày" - chị Nhã nêu quan điểm.

   Phụ huynh cần đồng hành cùng học sinh khi con trở lại trường. Ảnh: Hải Nguyễn

Chia sẻ kinh nghiệm, chị Lê Thị Dung - phụ huynh học sinh lớp 4 tại Thanh Trì, Hà Nội - cho rằng, sau kỳ nghỉ Tết, trước khi con quay trở lại trường học, chị đều ngồi học cùng với con từ tối hôm trước, cùng chuẩn bị bài cho ngày học đầu năm mới. Chị Dung cũng khích lệ con bằng cách treo thưởng.

"Tôi sẽ hứa với con nếu cô giáo khen con ngoan, học tập tốt hay đạt điểm cao đầu năm sẽ được thưởng. Phần thưởng có thể là đồ dùng học tập, đồ chơi mới; đi chơi ở trung tâm thương mại, đi ăn gà rán..." - chị Dung chia sẻ.