Hai nhà khoa học quân sự Nga đã đề xuất phương án sử dụng Không quân-vũ trụ Nga bảo đảm khả năng phòng vệ đáng tin cậy trước một chiến dịch tấn công đa chiều tiềm tàng của NATO.

Không quân Nga xuất kích ồ ạt. Ảnh minh họa.

Không quân Nga xuất kích ồ ạt. Ảnh minh họa.

Cách tiếp cận mới này được giới thiệu trong tạp chí "Các lực lượng không quân - vũ trụ. Lý thuyết và thực tiễn" do Trung tâm Khoa học - đào tạo quân sự của Không quân Nga (gọi tắt là VKS Nga) xuất bản.

Tại NATO và ở Mỹ trước đây từng phát kiến ra định hướng các chiến dịch đa chiều, với các cuộc tấn công quy mô lớn sẽ diễn ra cùng lúc trên bộ, trên biển, trên không, trong không gian và trên mạng.

Những chiến dịch này, theo tính toán của giới quân sự Mỹ, sẽ được triển khai từ cuộc không kích tích hợp ồ ạt, để trong vòng vài tiếng đồng hồ vô hiệu hoá các cơ sở của những lực lượng hạt nhân đối phương, các đơn vị, trạm điều khiển và liên lạc có khả năng chiến đấu tốt nhất, nguồn cung năng lượng,…

Như lưu ý trong bài viết của hai nhà khoa học Nga, trong khuôn khổ các cuộc tấn công này, NATO dự định đồng loạt trút xuống đầu kẻ địch các tên lửa siêu thanh, tác chiến - chiến thuật và hành trình, tung vào trận hàng loạt UAV tấn công và sau đó là lực lượng máy bay có người lái, mà gần như sẽ không chịu bất cứ tổn thất nào.

Để hoá giải những chiến dịch đa chiều tiềm ẩn, các tác giả đề xuất giới quân sự Nga triển khai một cuộc tấn công đón đầu hoặc phủ đầu bằng lực lượng không quân, cùng lúc sẽ tung vào trận tất cả những phương tiện trong không gian trinh sát - tấn công thống nhất và sẽ gây ra cho kẻ địch tổn thất không thể chấp nhận được ngay tại giai đoạn đầu của cuộc xâm lược.

"Khi triển khai việc hoá giải cuộc tấn công từ trên không tích hợp ồ ạt của đối phương ở giai đoạn đầu của "chiến dịch đa chiều" cần phải sử dụng một cách có tính toán lực lượng không quân với các UAV, tên lửa các loại, những phương tiện chiến tranh điện tử, vũ khí dựa trên các nguyên lý vật lý mới trong khuôn khổ hệ thống trinh sát - tấn công được tạo ra của cụm các đơn vị (lực lượng)", trong bài viết lưu ý.

Đến giai đoạn 2025-2040, các tác giả của bài viết nhấn mạnh, những lực lượng cấu thành hệ thống trinh sát - tấn công của Nga sẽ là các máy bay, tên lửa hành trình và đạn đạo chiến thuật và tác chiến - chiến thuật, UAV,…

Ví dụ của thể của một thành phần trong hệ thống mà được đề cập trong bài viết đó là các tên lửa siêu thanh Kinzal trang bị cho những máy bay MiG-31K.

Dựa vào bài phát biểu của Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov tại cuộc hội thảo của học viện khoa học quân sự, căn cứ vào tính chất phòng vệ của học thuyết quân sự Nga, các tác giả bài viết cho rằng những hành động phủ đầu là nguyên lý tối quan trọng để ngăn chặn hành động xâm lược có thể xảy ra.

Có nghĩa là khi xuất hiện mối đe dọa một cuộc chiến tranh quy mô cấp vùng, các nhà khoa học cho biết, Nga cần phải có khả năng chuyển từ chính sách kiềm toả hạt nhân sang việc dùng tất cả các loại vũ khí để gây cho kẻ địch một thất bại phủ đầu đến mức không thể chịu đựng được.

Việc hoá giải cuộc tấn công tích hợp của NATO ngay từ đầu sẽ dẫn tới việc không đạt được những mục tiêu của "chiến dịch đa lĩnh vực", và lãnh đạo của khối quân sự này, theo các tác giả bài viết nhấn mạnh, sẽ buộc phải dừng ngay lập tức chiến dịch.

  • F-15 Mỹ nã thẳng tên lửa xuống không phận Nga quản lý ở Syria: Vì sao Moscow 'câm nín'?
  • Ông Biden ra lệnh tấn công Syria: Nước Mỹ bị khiêu khích, Lầu Năm Góc phải hành động!
  • Bảo Lam / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bi-tan-cong-nga-da-co-san-cach-thuc-dap-tra-lanh-gay-nato-se-ton-that-den-muc-kinh-hoang-161212702193255274.htm