Sau khi bị tố cáo lấy cả trăm video của các chuyên gia, trung tâm nổi tiếng trên thế giới về dạy học, lãnh đạo Langmaster English, Hà Nội, đã lên tiếng xin lỗi và nhận trách nhiệm.

Mạng xã hội đang chia sẻ video cho rằng Langmaster English - trung tâm tiếng anh lớn ở Việt Nam chuyên copy nội dung từ BBC Learning English, University of Japan, AJ Hoge và nhiều nguồn khác. Người này tố 100 trong 1.500 video bài học của Langmaster là 'đạo'.

“Với Langmaster, không chỉ có 100 video copy, mình chỉ tìm đến con số này để khẳng định họ 'đạo' là chuyện bình thường. Hành động của họ đang làm ăn bằng chất xám của người khác”, thành viên này nói.

'Langmaster đang lừa tôi'

Người tố cáo cho rằng Langmaster được biết đến là do trung tâm này hợp tác AJ Hoge - sáng lập viên chương trình Effortless English. Trên trang của Langmaster, AJ Hoge có tên trong danh sách chuyên gia và trên kênh YouTube của trung tâm này cũng có nhiều video của AJ Hoge.

Tuy nhiên, cách đây 3 năm, AJ Hoge đã nói nhiều công ty ở Việt Nam ăn cắp bài giảng của ông, trong đó buồn nhất là công ty Langmaster.

“Trước đây, tôi và Langmaster có nhiều hội thảo. Tôi nghĩ Langmaster và mình hiểu nhau nhưng trung tâm này đã ăn cắp nhiều bài học của tôi để dạy cho học sinh. Họ còn nói độc quyền phương pháp Effortless English. Thật sự không phải như vậy. Langmaster đang lừa tôi, họ gạt tôi”, AJ Hoge nói.

Bi to

AJ Hoge - người sáng lập chương trình Effortless English - chia sẻ. Ảnh chụp màn hình.

Cách đây 6 tháng, GS Paul Gruber - nhà sáng lập, Tổng giám đốc điều hành hệ thống học ngữ âm Pronunciation Workshop - đưa ra thông điệp làm việc chính thức độc quyền với một nơi khác, không phải Langmaster.

Trên website của Langmaster ghi chuyên gia cố vấn là thầy giáo Nguyễn Quốc Hùng (Nguyễn Quốc Hùng M.A) - nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ Hà Nội. Nhưng trao đổi với Zing.vn ngày 10/5, thầy Hùng khẳng định không hề làm cố vấn hay chuyên gia cho trung tâm này.

“Trước đây, khi anh Tony Dzung - người sáng lập Langmaster - đến nhà nói chuyện, tôi cũng bày tỏ rằng không đi theo con đường của Langmaster. Sau đó, tôi được họ mời đến trao đổi trong chương trình đào tạo khoảng 300 người”, thầy Quốc Hùng nói.

Theo nguyên phó hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ Hà Nội, rất nhiều trung tâm đăng ảnh, video của ông và giới thiệu là cố vấn nhưng đó không phải là sự thật.

Người sáng lập Langmaster xin lỗi 

Chiều 10/5, trao đổi với Zing.vn tại trụ sở của Langmaster English, đại diện trung tâm này cho hay sau khi nhận được thông tin tố cáo đạo video, fanpage của Langmaster đã đăng lời xin lỗi và hứa sửa sai.

Bi to

Ông Tony Dzung - người sáng lập Langmaster English - lên tiếng xin lỗi.

Trong video xin lỗi, ông Tony Dzung - người đứng đầu Langmaster - cho hay trung tâm đã hạ những video liên quan việc phản ánh không ghi rõ nguồn và tiến hành rà soát các video còn lại.

“Chúng tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến các bạn và khách hàng. Đây thực sự là sự cố đáng tiếc ảnh hưởng niềm tin của trung tâm. Với cương vị là lãnh đạo, tôi cúi đầu nhận toàn bộ trách nhiệm bởi đã không tôn trọng nội dung bản quyền”, ông Tony Dzung nói.

Ông Tony Dzung cũng mong muốn khách hàng cho cơ hội để sửa sai, tiếp tục cống hiến những giá trị tới cộng đồng.

Nhiều trung tâm ngoại ngữ lừa đảo, hoạt động bát nháo. Nhiều sinh viên cho rằng chất lượng giảng dạy ở không ít trung tâm ngoại ngữ rất kém. Giáo viên thường không được đào tạo sư phạm, hành xử thiếu chuẩn mực.

Quyên Quyên / Tri Thức Trực Tuyến