"Trước đây lượng khách tuyến Kỳ Sơn, Tương Dương - Vinh rất ổn định, 1 lượt có 30-40 khách. Từ khi có các xe dù thì khách chỉ lèo tèo được 5-6 người, vé không đủ trả tiền xăng", anh B. nói.

2 ngày qua, hàng loạt xe khách chạy tuyến cố định Quốc lộ 7 tuyến từ TP Vinh (Nghệ An) đi thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) đã dừng chạy, căng băng rôn để phản đối việc bị các "xe dù" (xe không đăng ký tuyến), chạy vượt tuyến đón khách sai quy định, gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe cố định.

Theo phản ánh của các nhà xe chạy tuyến cố định, thời gian gần đây liên tục xuất hiện các loại "xe dù" như loại 7, 12, 16 chỗ chạy từ Vinh lên các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn tranh giành khách của các nhà xe tuyến cố định.

Từ chiều 3/3, hàng loạt nhà xe chạy tuyến cố định Quốc lộ 7 đã đậu ở bãi bến, dừng chạy để phản đối "xe dù" vượt tuyến "cướp" khách.

Từ chiều 3/3, hàng loạt nhà xe chạy tuyến cố định Quốc lộ 7 đã đậu ở bãi bến, dừng chạy để phản đối "xe dù" vượt tuyến "cướp" khách.

Ngoài những chiếc "xe dù" nhỏ, còn có nhiều nhà xe khách chạy tuyến cố định từ Nghệ An đi Sài Gòn, Kon Tum, Gia Lai, Hà Nội, Móng Cái... cũng lấy cớ đón trả khách tận nhà và giả danh xe hợp đồng chạy lên các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương để bắt khách.

Việc hàng loạt "xe dù", xe chạy vượt tuyến tranh giành khách đã gây ảnh hưởng lớn cho các nhà xe chạy tuyến cố định đi nội tỉnh.

Các chủ nhà xe cho biết, trước sự việc trên, họ đã phản ánh nhiều lần đến cơ quan chức năng, tuy nhiên vẫn không được giải quyết dứt điểm. Quá bức xúc nên từ chiều 3/3, các nhà xe chạy tuyến cố định Quốc lộ 7 đã đồng loạt bãi bến, dừng chạy để phản đối.

Các nhà xe căng băng rôn trên xe và không đón khách để phản đối.

Các nhà xe căng băng rôn trên xe và không đón khách để phản đối.

Trước tình trạng các nhà xe bãi bến, dừng chạy để phản đối, việc đi lại của nhân dân dọc tuyến đường 7 xuống Vinh và ngược lại đã bị ảnh hưởng. Nhiều khách hàng có nhu cầu đi lại nhưng không có xe.

"Trước đây lượng khách chạy tuyến Kỳ Sơn, Tương Dương - Vinh rất ổn định, 1 lượt có 30-40 khách. Từ khi có các xe dù, xe vượt tuyến thì khách chỉ lèo tèo được 5-6 người đi. Mỗi lượt lên xuống, bán vé khách không đủ trả tiền xăng xe", anh B. (lái xe chạy tuyến Kỳ Sơn - Vinh) chia sẻ.

Hàng loạt xe khách dừng chạy khiến việc đi lại của người dân bị ảnh hưởng. Người dân muốn đi từ Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông xuống Vinh không có xe để đi.

Hàng loạt xe khách dừng chạy khiến việc đi lại của người dân bị ảnh hưởng. Người dân muốn đi từ Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông xuống Vinh không có xe để đi.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sỹ - Phó Trưởng bến xe phía Bắc TP Vinh cho biết, có toàn bộ 34 xe đăng ký chạy tuyến cố định Quốc lộ 7 tại bến xe này. 2 ngày qua, có hơn 30 xe đã dừng hoạt động để phản đối xe dù, xe chạy vượt tuyến. Đến chiều 4/3, các nhà xe vẫn chưa hoạt động trở lại.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Nghệ An cho biết, phía hiệp hội đang tập hợp ý kiến, hình ảnh liên quan để gửi lên các cơ quan chức năng và mong muốn Sở GTVT và các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm, đưa hoạt động vận tải khách trên tuyến đường 7 đi vào ổn định.

Sáng 4/3, Sở GTVT Nghệ An cũng đã có buổi làm việc nhanh với đại diện các bến xe, Hiệp hội vận tải và các ban ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo sở GTVT đã giao cho các bên sớm xử lý dứt điểm sự việc để đưa việc vận tải hành khách quay trở lại hoạt động.

Đến chiều 4/3, các nhà xe chạy tuyến Quốc lộ 7 vẫn chưa hoạt động trở lại.

Đến chiều 4/3, các nhà xe chạy tuyến Quốc lộ 7 vẫn chưa hoạt động trở lại.

Đại úy Hoàng Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội CSGT đường 7 (thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, trước Tết, qua phản ánh của các cơ quan ngôn luận, phía đơn vị đã phát hiện và xử lý một số xe khách chạy trái tuyến. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên chưa xử lý được triệt để. Riêng 2 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, do đội CSGT huyện xử lý.

Đại úy Hùng cho biết thêm, khi CSGT ra quân xử lý thì các nhà xe này lại "lách" bằng cách vận tải khách theo dạng hợp đồng. Trong khi đó, CSGT không thể xử lý với những trường hợp chạy xe hợp đồng này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Sỹ Thắng - Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết, trước sự việc trên, đơn vị đã cử 2 tổ công tác phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn, Con Cuông thành lập các tổ công tác để xử lý các xe dù, xe chạy trái tuyến.

  • Xe khách lật trên cao tốc, 6 người thoát chết
  • Công an truy tìm hành khách trên chuyến xe 'tử thần' khiến 5 người thương vong
  • Ngọc Tú / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bi-xe-du-vuot-tuyen-cuop-khach-hon-30-xe-khach-dung-hoat-dong-de-phan-doi-161210403144501401.htm