Bí ẩn các lăng mộ cổ vẫn luôn là chủ đề quan tâm của chúng ta, ở đó vẫn còn rất nhiều điều kỳ lạ mà giới khảo cổ không ngờ đến.

Trong xã hội phong kiến, các bậc đế vương hầu hết đều được hưởng vinh hoa phú quý mà người đời thường không thể tưởng tượng nổi. Vì vậy, trong thời gian trị vì của mình, họ sẽ dành thời gian đi thăm thú nhiều nơi, chọn nơi thích hợp để xây lăng mộ cho mình.

Năm 1981, một lăng mộ của nhà Hán ở Quy Sơn, Từ Châu đã được khai quật. Trước khi đi sâu vào ngôi mộ, nhóm chuyên gia bắt gặp một bia đá có viết: "Ta tuy là thế hệ vua Chu, nhưng trong lăng mộ của ta không có gì đáng giá, đừng đào bới". 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn trái ngược, ở đây có rất nhiều bảo vật có giá trị lịch sử và kho báu khổng lồ: Các chuyên gia đã tìm thấy vô số đồ bằng vàng, bạc, châu báu cũng như hàng nghìn đồ vật khảo cổ quan trọng.

Hơn nữa, nơi ẩn náu của nó cũng vô cùng kín đáo, nhóm khảo cổ phải mất 7 năm mới tìm ra được vị trí thực sự.

Ban đầu, mọi người đều nghĩ rằng ngôi mộ nằm trong núi, nhưng khi người dân địa phương khai quật thì thấy nó trống không, đoàn khảo cổ mới biết mọi người đã đoán nhầm. Sau đó, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, ngôi mộ đã được khai quật thành công.

Cho đến nay, ngôi mộ có giá trị lịch sử to lớn này đã được tìm thấy, nhưng những bí ẩn ẩn chứa bên trong nó vẫn đang chờ được khám phá nhiều hơn.

Ví dụ, con người thời đó làm cách nào để làm ra những công trình "siêu cấp" một cách hoàn hảo trong điều kiện lạc hậu như vậy? 

Sau khi các bức tường của lăng mộ được khai quật và mở ra, trên đó tìm thấy hình ảnh một người chào đón khách. Các chuyên gia vẫn đang tích cực nghiên cứu để tìm kiếm câu trả lời.

Theo Sohu