Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, một số ít trẻ nhỏ khi mắc Covid-19 trong giai đoạn cấp tính có thể gặp biến chứng nguy hiểm ở tim, phổi.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), viêm cơ tim ở trẻ có thể xảy ra trong giai đoạn mắc Covid-19 cấp tính cũng như hậu Covid-19 với hội chứng viêm đa hệ thống, tổn thương tim nặng.

Vừa qua, đơn vị này cũng tiếp nhận điều trị kịp thời cho một số trẻ có tình trạng này.

Nguy kịch sau vài ngày sốt

Trường hợp mới đây là bé L.N.H., 12 tuổi, nam, ngụ ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, nhập viện vì thở mệt. Hai ngày trước khi nhập viện, gia đình phát hiện bé sốt, không ho nhưng nôn ói 2-3 lần, mệt.

Khi được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bé trong tình trạng, lừ đừ, da nổi bông tím, huyết áp giảm. Bác sĩ làm test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm rRT-PCR đều cho kết quả dương tính, chỉ số Ct là 14.

Đáng chú ý, qua siêu âm tim, bác sĩ phát hiện bé bị tràn dịch màng tim, chức năng co bóp cơ tim kém, men tim tăng cao. Trẻ được chẩn đoán sốc tim, tràn dịch màng ngoài tim, viêm cơ tim Covid-19 cấp tính.

Bé trai qua cơn nguy kịch sau 6 ngày được can thiệp ECMO do biến chứng viêm cơ tim. Ảnh: BSCC.

Bé trai qua cơn nguy kịch sau 6 ngày được can thiệp ECMO do biến chứng viêm cơ tim. Ảnh: BSCC.

Tình trạng trẻ tiếp tục chuyển biến xấu, các biện pháp hồi sức như thở máy, an thần, kháng virus, kháng viêm... không cải thiện.

"Chúng tôi quyết định thực hiện kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể phương thức VA ECMO, điều chỉnh rối loạn điện giải, toan kiềm cho bé", bác sĩ Tiến nói.

VA ECMO là liệu pháp oxy hóa máu màng ngoài cơ thể. Trong đó, máu được dẫn ra từ hệ thống tĩnh mạch và được bơm vào hệ thống động mạch, thay chức năng của tim.

Kết quả sau 6 ngày, tình trạng trẻ cải thiện dần, giảm và ngưng được thuốc vận mạch, cai được ECMO, máy thở, thở khí trời, tỉnh táo. Đây là trường hợp trẻ mắc Covid-19 cấp tính nặng biến chứng viêm cơ tim màng ngoài tim.

Trước đó, khoảng giữa tháng 3, bé L.N.H., nam, 9 tuổi, ngụ Bình Chánh, nhiễm SARS-CoV-2 ngày thứ 2 thì sốt cao, ói, da tái nhợt.

Bé được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với chẩn đoán tràn dịch màng tim, sốc tim, viêm cơ tim cấp phải chạy ECMO khẩn trong đêm.

Trải qua gần 10 ngày nguy kịch, bệnh nhi mới cai ECMO được và hồi phục.

Nguy cơ viêm cơ tim ở trẻ nhiễm nCoV

Chia sẻ với Zing, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết trẻ mắc Covid-19 có diễn biến viêm cơ tim thường không có cơ địa đặc biệt hay dấu hiệu cảnh báo điển hình.

Do đó, khuyến cáo chung của bác sĩ là khi trẻ có những triệu chứng nguy cơ cao diễn biến nặng như sốt, biểu hiện rối loạn tiêu hóa, ói, mệt và tức ngực... gia đình nên theo dõi sát và đưa bé đến cơ sở y tế kịp thời để bác sĩ chẩn đoán, loại trừ biến chứng nguy hiểm.

Bé trái 9 tuổi, bị viêm cơ tim sau 2 ngày mắc Covid-19, tươi tỉnh chụp hình cùng y bác sĩ trước khi xuất viện. Ảnh: Phương Vũ.

Bé trái 9 tuổi, bị viêm cơ tim sau 2 ngày mắc Covid-19, tươi tỉnh chụp hình cùng y bác sĩ trước khi xuất viện. Ảnh: Phương Vũ.

Hiện nay, có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ mắc Covid-19 có nguy cơ cao gặp biến chứng viêm cơ tim. Số lượng này thường ít, tỷ lệ gặp khoảng 1/1.000 và thể bệnh thường không quá nặng.

"Có trường hợp trẻ F0 bị viêm cơ tim, tổn thương tim song chức năng cơ tim còn tốt, biểu hiện hồi hộp, đau tức ngực, sau đó ổn định. Nhưng cũng có trẻ bị tổn thương huyết động. Điều này cho thấy viêm cơ tim ở nhóm này biểu hiện từ nhẹ đến nặng, chứ không phải trẻ mắc Covid-19 biến chứng viêm cơ tim đều nặng", bác sĩ Tiến cho biết.

Trẻ mắc Covid-19 giai đoạn cấp tính có biến chứng viêm cơ tim thường có số lượng rất ít, do đó, bác sĩ Tiến khuyến cáo phụ huynh không nên quá lo lắng, nhưng cũng không chủ quan mà cần theo dõi sát sức khỏe của trẻ.

"Ngoài ra, nên cho trẻ tiêm vaccine phòng Covid-19 để tránh các biến chứng này dù tỷ lệ gặp biến chứng thấp", bác sĩ Tiến nói.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ báo cáo dữ liệu được tổng hợp từ 900 bệnh viện cho thấy Covid-19 là thủ phạm hàng đầu gây viêm cơ tim ở trẻ em dưới 16 tuổi.

Trong báo cáo này, các thống kê từ tháng 3/2020 đến tháng 1/2021 cho thấy những bệnh nhân mắc Covid-19 có nguy cơ viêm cơ tim cao gấp gần 16 lần so với nhóm không mắc bệnh, nguy cơ này thay đổi theo giới tính và tuổi tác.

Tỷ lệ viêm cơ tim ở trẻ bị nhiễm là 0,133%, nguy cơ mắc viêm cơ tim ở trẻ mắc Covid-19 là 37 lần cao hơn so với nhóm không mắc virus này.

Báo cáo này kết luận nhiễm virus là nguyên nhân phổ biến của viêm cơ tim. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa Covid-19 và viêm cơ tim.