Sau sự xuất hiện các mẫu máy bay không người lái của Hải quân và Cảnh sát Biển, Biên phòng Việt Nam mới đây cũng đã được trang bị UAV trinh sát khá giống như RQ-11 Raven của Mỹ.

Trong phóng sự "Sôi nổi ra quân huấn luyện năm 2019" trên Báo Biên Phòng, trong những thiết bị, mô hình phục vụ cho công tác huấn luyện bất ngờ có sự xuất hiện của một mẫu máy bay trinh sát không người lái cỡ nhỏ (SUAV), giành cho nhiệm vụ trinh sát tầm gần.

Mẫu máy bay này có thiết kế khá giống với SUAV nổi tiếng của Quân đội Mỹ là RQ-11 Raven, loại giành riêng cho nhiệm vụ trinh sát chiến trường, với kích thước nhỏ gọn và chỉ cần từ 1-2 binh sĩ để triển khai, vận hành cũng như thu hồi.

Tuy có nhiều điểm tương đồng với RQ-11 Raven, thế nhưng mẫu SUAV của Bộ đội Biên phòng Việt Nam vẫn có những điểm khác biệt trong thiết kế, nhất là phần thân của máy bay, bên cạnh đó nó còn có một ăng-ten truyền dữ liệu, bộ phận mà RQ-11 không hề có.

Mặc dù thông tin về mẫu SUAV này vẫn còn là điều bí ẩn thế nhưng, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng đây là mẫu máy bay trinh sát không người lái do trong nước tự chế tạo dựa trên mẫu UAV RQ-11 của Mỹ.

Theo đó nếu sử dụng RQ-11 Raven làm khuôn mẫu để chế tạo, thì mẫu SUAV của Bộ đội Biên phòng sẽ có trọng lượng từ 1,5-2kg, máy bay có sải cánh hơn 1.5m, dài gần 1m và sử dụng động cơ cánh quạt chạy bằng pin năng lượng.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tham quan khu trưng bày vật chất, mô hình phục vụ huấn luyện năm 2019. Ảnh: Báo BPVN.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tham quan khu trưng bày vật chất, mô hình phục vụ huấn luyện năm 2019. Ảnh: Báo BPVN.

Máy bay trinh sát không người lái RQ-11 Raven do Mỹ chế tạo.

Máy bay trinh sát không người lái RQ-11 Raven do Mỹ chế tạo.+

Với các dòng SUAV, tốc độ bay trung bình của chúng trên 30km/h, với tầm hoạt động khoảng 10km. Với kích thước nhỏ gọn và được phóng đi bằng tay thì dung lượng pin trên những mẫu SUAV này có thể mang theo không nhiều, thời gian hoạt động chỉ từ 60-90 phút tùy điều kiện.

Nếu mẫu SUAV của Bộ đội Biên phòng là do Việt Nam tự chế tạo thì đây sẽ là bước tiến lớn của ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, khi chúng ta đã có thể tự sản xuất được các thiết bị, khí tài đòi hỏi hàm lượng công nghệ cao lớn và sử dụng chúng cho nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu ở các quân binh chủng.

Và với mẫu máy bay trinh sát không người lái mới, chúng ta có thể tin tưởng rằng lực lượng Biên phòng Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.