Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được biết đến với tên gọi biến thể Bristol có thể "làm những người từng bị mắc COVID-19 trước đó hoặc những người đã tiêm vaccine" vẫn nhiễm bệnh.

Các chuyên gia lo ngại về khả năng khiến người tiêm vaccine hoặc bị bệnh trước đó tái nhiễm của biến thể mới. Ảnh: BBC.

Các chuyên gia lo ngại về khả năng khiến người tiêm vaccine hoặc bị bệnh trước đó tái nhiễm của biến thể mới. Ảnh: BBC.

Đây là lời cảnh báo của Giáo sư John Edmunds, thành viên của Nhóm Cố vấn Khoa học Khẩn cấp (SAGE) thuộc Chính phủ Anh, đưa ra ngày 11/2.

"Chúng tôi không biết liệu biến thể Bristol có khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể Kent trước đó hay không. Tuy nhiên, một trong những thế mạnh của nó là làm những người bị mắc bệnh từ trước và hồi phục hoặc đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm virus. Đó là điều chúng tôi đặc biệt lo lắng trước loại biến thể này", Giáo sư Edmunds trả lời kênh truyền hình ITV News ngày 11/2.

Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được nhận diện ở một số thành phố nước Anh như Bristol, Liverpool và Manchester. Trong một tuyên bố ngày 10/2, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock khẳng định chính phủ nước này cam kết đẩy mạnh việc theo dõi tiếp xúc, xét nghiệm và giải trình tự gen để kiểm soát sự lây lan của các biến thể mới trong cộng đồng.

Dịch vụ Y tế Công cộng Anh cho biết các ca mắc mới phát hiện ở Anh là bị nhiễm biến thể virus mới với đột biến E484K – cùng kiểu đột biến với biến thể virus SARS-CoV-2 tìm thấy ở Nam Phi và Brazil. Đột biến này có thể cho phép virus lẩn trốn trước sự bảo vệ từ kháng thể.

Ngày 3/2, Bộ trưởng phụ trách triển khai công tác tiêm chủng vaccine của Anh Nadhim Zahawi cho biết trên thế giới hiện có khoảng 4.000 biến thể của virus SARS-CoV-2, buộc các hãng dược phẩm phải tìm cách cải tiến hiệu quả của vaccine. Bộ trưởng Zahawi cho rằng không hẳn là các vaccine hiện tại không hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biến thể virus SARS-CoV-2 trên thế giới. Tuy nhiên, tất cả các hãng dược, từ Pfizer-BioNTech, Moderna đến Oxford-AstraZeneca, đang nghiên cứu các giải pháp cải tiến vaccine nhằm đảm bảo sẵn sàng ứng phó với bất kỳ biến thể nào.

Hàng nghìn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận là các đột biến, trong đó đáng chú ý có các biến thể ở Anh, Nam Phi và Brazil bị cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn.