Trên mạng xã hội đang lan truyền các thông tin liên quan đến một loại biến chủng COVID-19 mới khiến nhiều người dân lo lắng.

"Biến thể COVID-Omicron mới độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần" là tin giả

Tin giả về biến chủng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, thông tin này khẳng định: "Biến thể COVID-Omicron mới có khả năng lây nhiễm nhanh hơn cũng như lẩn tránh miễn dịch từ vaccine tốt hơn so với các biến chủng hiện nay. Điểm khác biệt, gây tử vong mà không thể phát hiện được là không ho, không sốt... 

Biến thể COVID-Omicron mới: độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần nên dĩ nhiên có tỉ lệ tử vong cao hơn.

Mất ít thời gian hơn để đi đến tình trạng nghiêm trọng, và đôi khi không có triệu chứng gì trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng. 

Thực tế điều trị thì một số bệnh nhân nhiễm biến thể COVID-Omicron mới không bị sốt hoặc bị đau, nhưng báo cáo có viêm phổi trên phim chụp X-quang. Điều này có nghĩa là virus sẽ phát tán trực tiếp đến phổi, dẫn đến suy hô hấp nhanh, do viêm cấp tính nguy hiểm đường hô hấp, với các tổn thương nặng ở phổi do virus gây ra .

Xét nghiệm test nhanh ngoáy mũi thường âm tính với biến thể COVID-Omicron mới, và do vậy ngày càng có nhiều âm tính giả trong các xét nghiệm dịch mũi họng". 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 có xu hướng giảm tại Việt Nam, những thông tin trên đang khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. 

Trao đổi với phóng viên Lao Động, đại diện Vụ Truyền thông- Bộ Y tế khẳng định đây là tin giả. Hiện WHO, Bộ Y tế cũng đang theo dõi các biến thể BA4, BA5, tuy nhiên chưa thấy các thông tin như nguồn tin phát tán trên trên mạng xã hội. WHO cũng chưa có các cảnh báo như vậy. 

Người dân không nên hoang mang, lo lắng trước những thông tin không chính xác. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn hiện nay, người dân không nên chủ quan, cần tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế về việc phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên... nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. 

Các chuyên gia cho rằng số mắc COVID-19 trong thời gian qua ở nước ta có xu hướng giảm mạnh. Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian tới.

Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, sự xuất hiện của các biến chủng mới; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về các biến chủng. Xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế ứng phó với các tình huống dịch COVID-19 giai đoạn 2022 - 2023.

Đồng thời trong thời gian qua, lãnh đạo Bộ Y tế đã liên tục có các cuộc họp và văn bản thúc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường truyền thông, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, hệ thống giáo dục…trong việc vận động tiêm vaccine phòng COVID-19 và phòng, chống dịch bệnh; tổ chức phát động Chiến dịch tiêm chủng trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn quốc, đi đầu, gương mẫu trong việc tiêm vaccine phòng COVID-19 theo khuyến cáo.