Bệnh nhân 438 là một trong các bệnh nhân Covid-19 nặng phải chạy ECMO nhưng sau gần 1 tháng, bệnh nhân đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực và đã tỉnh lại.

Đại diện Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế thông báo tin vui một ca bệnh (BN 438) vào viện ngày 28/7/2020, được chẩn đoán nhiễm Covid-19, đa kháng, suy hô hấp, ung thư niệu quản. Từ khi nhập viện luôn trong tình trạng rất nặng, hôn mê G3-5 điểm trong suốt gần 1 tháng qua đã tỉnh lại, xét nghiệm 4 lần Sars-Cov2 âm tính.

Bệnh nhân đã được chuyển ra khỏi Trung tâm đến khu điều trị chăm sóc riêng biệt của bệnh viện, đảm bảo tránh tái nhiễm. Hy vọng người bệnh này sẽ được cai máy thở vào tuần tới. Nếu thành công, đây có thể coi là một ca bệnh thần kỳ nhất trong số các ca bệnh được điều trị tại đây.

Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng

Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng

Trước đó, trường hợp này là bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của Bệnh viện Đà Nẵng. Sáng 29/7, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận điều trị bệnh nhân số 438 tại cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) trong tình trạng sốt 38 độ C, bóp bóng qua khai khí quản, phổi nhiều ran nổ, độ bão hòa oxy trong máu SpO2 là 92%.

Bệnh viện Trung ương Huế là nơi tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19 nặng từ Đà Nẵng chuyển sang. Ngay từ đầu, bệnh viện đã xác định các biện pháp chống nhiễm khuẩn bệnh viện để phòng lây chéo dịch cho nhân viên y tế.

Để điều trị cho các bệnh nhân nặng, được sự hỗ trợ của các chuyên gia BV Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, bệnh viện đã chia 4 ca làm việc liên tục, mỗi ca, kíp có nhiều nhóm cán bộ chuyên môn thay nhau làm việc trách quá sức cho nhân viên. Để đảm bảo tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Lãnh đạo Khoa đã xây dựng kế hoạch, liệt kê các công việc cần thiết phải làm ở mỗi ca, bổ sung hoàn thiện quy trình cho các công việc, phân công rõ nhiệm vụ cho từng cá nhân của khoa, vị trí làm việc, xây dựng bảng kiểm để nhân viên dễ dàng thực hiện và tiện theo dõi công việc.

Phân công nhân viên giám sát việc rửa tay, thay đồ, mặc đồ bảo hộ, các động tác chăm sóc, làm thủ thuật, đảm bảo nhân viên y tế đảm bảo thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt của kiểm soát nhiễm khuẩn. Ngoài ra còn phân công nhân viên thu dung, phân loại đồ vải, rác thải, vệ sinh bề mặt dụng cụ, thiết bị y tế, thiết bị văn phòng…

  • Lịch tựu trường mới của 50 tỉnh: Nhiều địa phương có thể thay đổi kế hoạch
  • Vắc-xin Covid-19 thứ hai của Nga đang về đích ở cơ sở đặc biệt
  • Ngọc Anh / Pháp Luật & Bạn Đọc

    Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/bn438-hon-me-gan-1-thang-roi-hoi-tinh-sap-duoc-cai-tho-may-them-dieu-ky-dieu-cua-vn-221386