Rất nhiều tờ báo thậm chí còn gọi bảo tàng tổ chức buổi triển lãm về những bức ảnh chụp người châu Phi là “bảo tàng phân biệt chủng tộc”.

Tài khoản Instagram Edward E. Duke của một người mang quốc tịch Nigeria mới đây đã chia sẻ đoạn video trong một buổi triển lãm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, khiến nhiều người cảm thấy bị xúc phạm nặng nề.

Buổi triển lãm có tên Đây là châu Phi, trưng bày các tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Trung Quốc Yu Huiping. Yu mong muốn thông qua những tác phẩm của mình, người xem có thể cảm nhận một “cuộc sống nguyên thủy” ở châu Phi, nơi con người, động vật và thiên nhiên.

Yu hiện là phó chủ tịch Hiệp hội nhiếp ảnh tỉnh Hồ Bắc. Anh này đến thăm châu Phi khoảng 20 lần trong 10 năm qua và cho biết anh dành cho con người và thiên nhiên hoang dã nơi đây một tình yêu sâu sắc.

người da đen
Nhiếp ảnh gia Yu Huiping, tác giả những bức ảnh gây phẫn nộ

Tuy nhiên, toàn bộ buổi triển lãm là những bức ảnh về người châu Phi được đóng khung chung với một loài động vật như vượn, sư tử… khiến nhiều người không hiểu ý đồ của nhiếp ảnh gia là gì.

Rất nhiều người dùng mạng đã bày tỏ sự phẫn nộ sau khi biết về buổi triễn làm này, có người còn nói nặng lời rằng người chụp những bức ảnh này là “kẻ vô học”, những người khác lại nói họ cảm thấy "đau đớn" đến mức không dám xem những bức ảnh đó.

Hiện video mà tài khoản Edward E. Duke đăng tải đã bị xóa bỏ không rõ lý do.

racist_museum2
Một trong các tác phẩm của Yu được trưng bày tại buổi triển lãm

Nhưng giới chuyên môn Trung Quốc lại lên tiếng ủng hộ buổi triễn lãm và Yu.

Zhao Yingxin, chủ tịch của Nhà xuất bản tranh ảnh Trung Quốc khen ngợi các tác phẩm của Yu không tiếc lời. Ông nói: “Các bức ảnh của Yu Huiping thật sâu sắc, thông minh và tác động mạnh mẽ đến thị giác, đã nắm bắt được tinh thần của một cuộc sống nguyên thủy”.

Ông Fang Qin, giám đốc bảo tàng nơi buổi triển lãm diễn ra cho rằng các tác phẩm của Yu giúp làm phong phú đời sống văn hóa cộng đồng.

Ngoài ra, một trong những người đến buổi triển lãm nói rằng Yu đã phải nán lại rất lâu vì những bức ảnh tuyệt đẹp giúp anh có hiểu biết sâu sắc về văn hóa và cuộc sống ở châu Phi.

Mặc dù video đã bị gỡ khỏi Instagram, nhưng nhiều người vẫn kịp lan truyền đoạn phim đó khắp Internet.  

Dưới đây là video về buổi triển lãm

Bạn đang đọc bài viết Bộ ảnh khó hiểu về người da đen và động vật khiến nhiếp ảnh gia Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

QN (Theo Shanghailist) / Tin nhanh Online