Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương đang được Chính phủ giao phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất của EVN để xây dựng lộ trình tăng giá điện trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng tác động đến lạm phát, đời sống người dân

Chiều 3/1, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời báo chí về việc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị xem xét cơ chế điều chỉnh giá điện như giá xăng, và đề xuất tăng điều chỉnh giá điện trong thời gian tới.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, hiện nay giá xăng đang được điều chỉnh theo theo Nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu, với chu kỳ điều chỉnh 10 ngày/lần. Hiện Bộ Công Thương đang trong quá trình lấy ý kiến để sửa đổi Nghị định 95 để phù hợp với thực tiễn kinh doanh xăng dầu, trong đó có việc xem xét rút ngắn thời gian điều hành giá.

Bộ Công Thương đang xem xét đề xuất tăng giá điện, giảm thiểu tác động - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Về đề nghị nêu trên của EVN, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết tại Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ đã có quy định về cơ chế điều chỉnh giá điện trong năm. Theo đó, hàng quý, EVN phải cập nhật chi phí phát điện của quý trước liền kề, dự kiến thông số đầu của khâu phát điện của các quý còn lại trong năm để tính toán lại giá bán lẻ điện bình quân.

"Trong trường hợp thông số đầu vào trong khâu phát điện thay đổi làm giá bán điện lẻ bình quân tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng. Nếu giảm thì giá điện sẽ được điều chỉnh giảm. Như vậy quy định hiện hành đã có có cơ chế để đảm bảo giá điện theo sát giá đầu vào"- Thứ trưởng cho hay.

Cũng theo ông Hải, giá điện có đặc trưng là khác với giá xăng dầu, chi phí sản xuất kinh doanh điện phụ thuộc cao vào các mùa trong năm (mùa mưa và mùa khô). Chính vì vậy tại Quyết định 24 đã quy định rất rõ thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 6 tháng kể từ lần điều chỉnh gần nhất.

Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh giá điện tác động lớn đến kinh tế vĩ mô, đời sống người dân nên việc điều hành giá điện cần tính toán rất kỹ lưỡng, đánh giá đầy đủ các tác động. "Quyết định 24 quy định rất rõ là phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án điều chỉnh giá điện trước khi thực hiện"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Về giá điện hiện nay, ông Đỗ Thắng Hải cho biết lần gần nhất điều chỉnh giá bán điện là vào tháng 3-2019, nếu tính đến tháng 3-2023, thì 4 năm chưa điều chỉnh giá điện. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết hiện Bộ Công Thương đã nhận được đề nghị tăng giá điện của EVN.

Theo ông Hải, thế giới thời gian vừa qua chứng kiến sự thay đổi khó lường của giá năng lượng khi giá điện tăng cao ở nhiều nước, một số quốc gia phải cắt giảm điện luân phiên. Bên cạnh đó là sự thay đổi tỉ giá, tác động địa chính trị, áp lực lạm phát khiến cho chi phí sản xuất kinh doanh điện trên toàn cầu tăng cao.

"Hiện nay, Bộ Công Thương đang được Chính phủ giao phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất tăng giá của EVN để xây dựng lộ trình tăng giá điện trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng tác động đến lạm phát, đời sống người dân. Bộ Công Thương sẽ tính toán kỹ và báo cáo các cấp có thẩm quyền theo đúng quy định để đảm bảo sự tác động ở mức nhỏ nhất"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.