Bộ Công Thương cho biết, quyết định tăng giá bán điện bình quân 3% kể từ ngày 4-5 đã được các Bộ, ngành tính toán kỹ.

Tăng giá điện bình quân 3% đã được tính toán kỹ

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc vì sao lại quyết định tăng giá điện bình quân tăng 3% tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18-5, ông Nguyễn Việt Hòa- Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết: "Việc tăng giá điện bình quân thêm 3% vừa qua đã được Bộ và doanh nghiệp liên quan tính toán kỹ, điều chỉnh căn cứ theo Quyết định 24/2017/QĐ-TTg của Chính phủ.

Đây là mức tăng thấp nhất của Quyết định 24. Các đơn vị liên quan đã tính toán nhiều yếu tố, trong đó không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô".

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, việc tăng giá điện vừa qua giúp Tập đoàn này tăng doanh thu năm 2023 thêm khoảng 8.000 tỷ đồng, bù được 1 phần khoản lỗ vẫn treo của năm 2022 và năm trước đó.

Cung cấp thêm thông tin về việc khi nào giá điện sẽ được điều chỉnh tiếp để bù lỗ cho EVN, ông Nguyễn Việt Hòa cho hay: "Về lộ trình tiếp theo, chúng tôi tuân thủ nghiêm túc theo Quyết định 24, trong đó, nêu rõ ở điều kiện nào xem xét và điều chỉnh mức giá".

Nói thêm về việc cung ứng điện mùa nắng nóng và mùa khô, ông Nguyễn Việt Hòa cho biết, hiện nay, các hồ thủy điện đang ở mực nước khai thác giảm dần, nhiều hồ về mực nước chết, gây khó khăn cho vận hành, cung ứng điện.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị vận hành, cung ứng nhiên liệu than, khí cho phát điện. Cụ thể, trong tháng 5, Bộ Công Thương đã họp với các Tập đoàn liên quan để nỗ lực cung ứng điện đầy đủ cho phát triển kinh tế, xã hội.

Các đơn vị đều nỗ lực hết sức cung ứng nhiên liệu cho phát điện. Bộ Công Thương trước đó đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục sự cố tổ máy, sẵn sàng huy động trở lại.

Trong bối cảnh nhiệt điện, thủy điện khó khăn, các đơn vị có huy động thêm nguồn năng lượng tái tạo hay không, đại diện Bộ Công Thương cho biết, tính đến ngày 18-5, Bộ Công Thương, EVN và các chủ đầu tư đã thống nhất tạm thời giá cho 8 nhà máy điện gió, điện mặt trời. Khi các dự án này đáp ứng đầy đủ quy định sẽ được phát điện lên lưới.