Sau khi rà soát các nội dung liên quan đến kế hoạch số 455/KH-BGDĐT, trong đó có sử dụng cụm từ "phối hợp thí điểm thử ma túy cho học sinh, sinh viên", lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho biết, khi gửi kế hoạch tới các địa phương, Bộ GDĐT đã gửi kèm văn bản nói về các bước để triển khai kế hoạch này phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh. Ảnh: Nhật Nam

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh. Ảnh: Nhật Nam.

Chuyên gia ngạc nhiên khi dư luận bất ngờ với cụm từ "thử ma túy"

Hiện đang có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến cụm từ "thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh…", hay "kế hoạch dự phòng nghiện ma túy cho thanh niên, thiếu niên" xuất hiện trong kế hoạch số 455 của Bộ GDĐT.

Không ít ý kiến cho rằng câu chữ trong văn bản như vậy có thể gây hiểu lầm, khó hiểu cho người tiếp nhận.

Tuy nhiên, các chuyên gia đang công tác trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội lại bày tỏ ngạc nhiên khi dư luận "sốc" và có sự nhầm lẫn ngữ nghĩa của những cụm từ này.

"Phối hợp thí điểm thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh là biện pháp dùng que test để thử (hay còn gọi là xét nghiệm, test thử ma túy) chủ yếu qua nước tiểu để sàng lọc tìm ra tỉ lệ thanh thiếu niên, học sinh sử dụng, nghiện ma túy.

Cần chú ý phân biệt khái niệm, từ ngữ "thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh" chứ không phải "cho thanh thiếu niên, học sinh thử ma túy" mà dư luận đang nhầm lẫn" - ông Lê Đức Hiền - nguyên Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - cho biết.

 Chi tiết Kế hoạch 455 của Bộ GDĐT.

Chi tiết Kế hoạch 455 của Bộ GDĐT.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của Lao Động, kế hoạch số 455/KH-BGDĐT do Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh ký ban hành ngày 10.5.2021.

Kế hoạch này nhằm triển khai các nội dung mà Bộ GDĐT được giao thực hiện tại văn bản số 1477/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ, ban hành ngày 9/3/2021 về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Đối tượng, nơi nhận kế hoạch là: Văn phòng Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia; Bộ LĐTBXH, Bộ Y tế, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu PSD... để phối hợp thực hiện.

Như vậy, nơi nhận kế hoạch này đều là các cơ quan sẽ cùng Bộ GDĐT thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ giao. Các cơ quan này cũng làm việc liên quan đến công tác phòng, chống tệ nạn ma túy và không xa lạ với các thuật ngữ chuyên môn được sử dụng trong văn bản.

Sẽ có hướng dẫn cụ thể khi triển khai

Như khẳng định của các chuyên gia công tác trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội thì kế hoạch và câu chữ trong kế hoạch 455 là không sai, vậy vì sao khi triển khai về cơ sở lại có những khúc mắc, hay hiểu lầm?

Tìm hiểu của phóng viên, theo quy chế làm việc của Bộ GDĐT, khi triển khai các nhiệm vụ được giao, từ Bộ GDĐT cho đến cơ sở sẽ còn nhiều công đoạn nữa, để chủ trương xuống được từng nhóm đối tượng khác nhau, gắn với trách nhiệm của từng sở ngành, cơ sở giáo dục. Cụ thể là phải có các văn bản hướng dẫn để các Sở GDĐT, địa phương thực hiện.

Vậy Bộ GDĐT đã có văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện chưa, để phù hợp với đối tượng tiếp nhận là học sinh, sinh viên, giáo viên trong ngành giáo dục chứ không phải các chuyên gia, người công tác trong các lĩnh vực về phòng, chống tệ nạn xã hội?

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh cho biết, lãnh đạo Bộ GDĐT và bộ phận tham mưu là Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên đã và đang thực hiện các bước triển khai kế hoạch này cho phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể.

"Sau khi ban hành kế hoạch chung thì bao giờ cũng phải có các bước triển khai chi tiết xuống cơ sở, xuống từng nhóm đối tượng khác nhau với các bước hướng dẫn. Việc triển khai này hiện nay chúng tôi đã và đang làm.

Cụ thể, được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên Bùi Văn Linh đã ký văn bản số 1596/BGDĐT-GDCTHSSV về việc phối hợp triển khai các nhiệm vụ, chương trình công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021. Văn bản được ban hành ngày 22/4/2021 gửi Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD).

Phần giao nhiệm vụ trong văn bản này có nội dung: Phối hợp thí điểm tại một số địa phương thử test ma túy cho học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông.

 Văn bản 1596 và 1898 được Bộ GDĐT gửi kèm cùng kế hoạch 455 để triển khai xuống các địa phương.

Văn bản 1596 và 1898 được Bộ GDĐT gửi kèm cùng kế hoạch 455 để triển khai xuống các địa phương.

Đến ngày 10/5, chúng tôi ban hành kế hoạch 455. Ngày 11/5, sau khi được lãnh đạo Bộ giao nhiệm vụ tại kế hoạch 455, lãnh đạo Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên đã ban hành văn bản số 1898 gửi các Sở GDĐT trên cả nước về việc phối hợp triển khai.

Văn bản nêu rõ là PSD sẽ liên hệ trực tiếp, trao đổi cụ thể với các Sở GDĐT trước khi triển khai. Văn bản này được gửi kèm với kế hoạch 455 và văn bản số 1596 để các địa phương nắm bắt thông tin" - Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Bộ GDĐT, việc triển khai kế hoạch 455 vẫn đang được thực hiện. Khi thực hiện đến bước nào, Bộ GDĐT và đơn vị phối hợp thực hiện là PSD sẽ tiếp tục có hướng dẫn cụ thể gửi các địa phương, cơgiáo dục để triển khai phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể.

  • Nhiều địa phương cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường ôn tập
  • Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh Covid-19 nên diễn ra thế nào?
  • Bích Hà / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/bo-gddt-len-tieng-ve-van-ban-phoi-hop-thi-diem-thu-ma-tuy-cho-hoc-sinh-914454.ldo