Trong hàng nghìn năm, những người Nenets đã sống cùng tuần lộc của mình trên khắp bán đảo Yamal thuộc Nga, họ là một trong những bộ lạc du mục cuối cùng trên thế giới.

Vào tháng 10/2016, nhiếp ảnh gia Alegra Ally đi tới vùng tây bắc Siberia, sống cùng một gia đình người Nenets để ghi lại cuộc sống thường ngày của họ vào giai đoạn mùa đông sắp tới. Đây là Lena, người vợ của gia đình, cô sống cùng chồng Lyonya và con gái 4 tuổi Christina.

Đối với cô bé 4 tuổi Christina, thảo nguyên rộng lớn này chính là sân chơi mỗi ngày của mình. Trò chơi ưa thích của cô bé là nhảy lên những vũng nước và phá vỡ lớp băng mỏng ở trên.

Khi mùa thu qua và mùa đông tới, bán đảo Yamal trở thành một cánh đồng băng giá khổng lồ, với lớp tuyết dày và mặt nước bị đóng băng. Thời tiết này tạo điều kiện cho người Nenets di chuyển bằng xe trượt cùng với đàn tuần lộc của mình, theo lộ trình hàng nghìn năm của tổ tiên họ.

Một trong những kỹ thuật quan trọng nhất của người Nenets để ứng phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt là chiếc "chum", căn lều truyền thống này có khả năng chống chọi mưa băng, bão tuyết và gió mạnh, giúp gia đình được an toàn và thoải mái.

Cuộc sống của người Nenets phụ thuộc rất lớn vào đàn tuần lộc của họ. Gia đình sẽ di chuyển tới nơi nào có thức ăn cho những con vật này. Trong khi những người đàn ông phụ trách dẫn đàn đi, phụ nữ có trách nhiệm giữ những con vật này lại một chỗ.

Những chiếc xe trượt là phương tiện di chuyển quan trọng của người Nenets. Gia đình Lena có 3 chiếc xe trượt, 2 chiếc để thức ăn và một chiếc để đồ khi di chuyển.

Chó là loại vật quan trọng đối với bộ lạc du mục này, và trên thực tế người Nenets coi chó như một thành viên trong gia đình. Nhà Lena có 3 chú chó, chúng phụ trách canh giữ đàn tuần lộc.

Lena đang mang bầu ở tháng thứ 9. Trước đây, việc sinh đẻ diễn ra trong những chiếc "chum", nhưng từ năm 1960, phụ nữ Nenets đã bắt đầu tới bệnh viện để sinh con.

Yếu tố cơ bản của việc sinh tồn là giữ ấm, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người Nenets. Chặt củi là công việc hàng ngày của Lena, để đảm bảo gia đình có nguyên liệu cho những đống lửa, khi mà nhiệt độ có thể xuống tới -50 độ C.

Trong văn hóa của người Nenets, những công việc được thực hiện bên trong "chum"  như nấu nướng, chăm sóc trẻ em đều được thực hiện bởi phụ nữ, đàn ông bị cấm làm những công việc này.

Mặc dù vẫn giữ lối sống du mục của tổ tiên, nhưng cách sống này khiến của người Nenets đang bị đe dọa bởi tình trạng biến đổi khí hậu. Vào tháng 2/2016, một cơn mưa bất thường diễn ra, khiến khu vực đồng cỏ bị ngập rồi đóng băng. Hàng nghìn con tuần lộc đã chết đói vì không thể đào qua lớp băng này để tìm thức ăn.