Cho đến bây giờ, ông Thắng bà Mai vẫn chưa tìm được Diễm My. Câu chuyện "mất tích" của cô gái này vẫn đang là vấn đề được đông đảo dư luận quan tâm. Trong suốt 2 năm qua, cô đã nhiều lần bỏ trốn khỏi gia đình và đăng các video tố cáo bố mẹ lên mạng xã hội.

Vào cuối năm 2021, phiên tòa phúc thẩm vụ án "50 người xông vào Tịnh thất Bồng Lai" đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Sau 9 tiếng, phiên tòa khép lại với kết quả bị cáo Châu Vinh Hóa bị tuyên phạt mức án 2 năm tù về tội " cố ý gây thương tích" nhưng được hưởng án treo cùng với thời gian thử thách 4 năm.

Nguyên nhân là bởi cách đây hơn 2 năm, ông Võ Văn Thắng - bố của Diễm My (SN 1999, hiện đang mất tích) đã đến "Tịnh thất Bồng Lai"để tìm con gái. Bởi trước đó cô gái trẻ từng có khoảng thời gian tu tập ở cơ sở thờ tự này.

Thời điểm ấy, dù được khuyên can nhưng nhóm này cho biết con gái của họ năm nay 22 tuổi đòi đi tu nhưng gia đình phản đối. Cô ấy đã trốn đi hơn 2 tháng nay và họ cho rằng nạn nhân đang bị giam giữ ở đây.

Theo tờ Công An Nhân Dân, trong lúc nhóm của ông Thắng lời qua tiếng lại với một số người trong Tịnh thất Bồng Lai, Lê Thanh Nhị Nguyên (sinh năm 1998) cầm chiếc xe đồ chơi bằng nhựa ném trả lại trúng tay bà Châu Vinh Hóa (một người cùng đoàn ông Thắng). Tức giận vì tự nhiên bị tấn công, bà Hóa cầm miếng gạch men vỡ ném vào nhóm người trong hộ bà Cúc, khiến ông Nguyên bị thương tích. Theo kết quả giám định, tỉ lệ thương tích là 13%.

Tu sĩ Lê Thanh Nhị Nguyên bị thương tích. Theo kết quả giám định, tỉ lệ thương tích là 13%.

Tu sĩ Lê Thanh Nhị Nguyên bị thương tích. Theo kết quả giám định, tỉ lệ thương tích là 13%. 

Ngay sau đó, sự việc đã được cơ quan chức năng điều tra, xử lý. Khi phiên tòa xử đơn kiện của Nhị Nguyên từ Tịnh thất Bồng Lai với án phạt 2 năm tù treo cho bà Hóa khép lại, cha mẹ Diễm My cùng thân nhân bị cáo Châu Vinh Hóa đã vỡ òa.

Liên quan đến Diễm My, theo chia sẻ của bà Tuyết Mai (mẹ ruột Diễm My), lần cuối cùng bà gặp con gái là vào tháng 6/2020. Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình không có tung tích gì về nơi ở của con.

Hiện tại, vợ chồng bà Mai, ông Thắng vẫn đi tìm con. Tuy nhiên, bà Tuyết Mai cho rằng không thể "khởi kiện" hay "lục soát" Tịnh thất Bồng Lai vì nơi này là tư gia. Hơn nữa, con gái của bà cũng đã trên 18 tuổi, hoàn toàn có thể tự do cư ngụ tại những địa điểm khác mà không cần chịu sự kiểm soát của bố mẹ.

Hiện trường vụ ẩu đả thời điểm nhóm đông người tới tìm Diễm My.

Hiện trường vụ ẩu đả thời điểm nhóm đông người tới tìm Diễm My. 

Trao đổi với Luật sư Trần Quốc Dũ, là người đồng hành cùng bố mẹ Diễm My và bị cáo Châu Vinh Hóa trong suốt 2 năm qua.

Luật sư Dũ cho biết: "Bản thân chị Hóa có hoàn cảnh rất khó khăn. Chị đã ly thân chồng, đang phụ bán hủ tiếu thuê, có thu nhập không ổn định. Thậm chí, chị ấy vẫn chưa thể viết được tên mình một cách tròn vẹn. Tôi thật sự vui và hạnh phúc khi có thể giúp chị ấy tại phiên tòa phúc thẩm. Đồng thời, anh Thắng và chị Mai không bị truy cứu trách nhiệm hình sự".

Trong khi đó, nhóm người tại Tịnh thất Bồng Lai đã bày tỏ sự bức xúc khi phiên tòa phúc thẩm kết thúc. Theo ông Nhị Nguyên (SN 1998), bị hại của vụ án, số tiền ông muốn bồi thường là 3,3 tỷ đồng. Đồng thời, ông khẳng định sẽ tiếp tục khởi kiện. 

Luật sư Dũ thông tin: "Hiện nay, có hai cấp xét xử là sơ thẩm và phúc thẩm. Việc tiếp tục "khởi kiện" của ông Nhị Nguyên không phải là đưa ra cấp xét xử, mà chỉ là xem xét lại thôi, trong trường hợp có vi phạm tố tụng hoặc có các chứng cứ mới. Trước đó, án đã có hiệu lực rồi. Nếu họ đã gửi đơn, tòa cũng sẽ xem xét. Trường hợp họ bị tạm giam, tòa án cũng sẽ tạo điều kiện cho tham dự phiên tòa này". 

Luật sư Dũ kể, 2 năm qua, hành trình tìm kiếm đưa Diễm My trở về khiến bố mẹ Diễm My trở nên ngày càng bế tắc. 

Diễm My có thời gian "tu tập" tại Thiền am bên bờ vũ trụ.

Diễm My có thời gian "tu tập" tại Thiền am bên bờ vũ trụ. 

Luật sư Dũ chia sẻ: "Tôi biết đến Tịnh thất Bồng Lai thông qua báo, đài. Tháng 11/2019, tôi nhận lời tham gia vụ án này và có đến cơ sở của họ để tìm hiểu. Tại đây, cháu Diễm My đã bày tỏ mong muốn "xử lí thật nặng bố mẹ" vì đã cấm cô qua lại Tịnh thất Bồng Lai. Tôi thật sự ngỡ ngàng và cảm thấy câu chuyện này "có vấn đề"! Tại sao họ tu hành mà đồng ý với Diễm My như thế? Ông Lê Tùng Vân đã nói rằng về luật pháp thì chúng tôi rành rẽ, nhưng về đạo lí, tu hành, chúng tôi phải học hỏi Diễm My".

Suốt 2 năm qua, luật sư Dũ đã đồng hành với bố mẹ Diễm My. "Có giai đoạn, chị Mai ốm, sút gần mười mấy kí. Chị ấy bỏ công việc và lao đi tìm con. Có thời điểm, anh Thắng nghĩ rằng chị ấy sẽ mất đi vì chịu đựng không nổi, chị không ăn, không uống, suy sụp tinh thần. Nhưng dần dần, nhờ báo chí, cộng đồng mạng lên tiếng, chị ấy mới vực dậy được tinh thần để tiếp tục đi tìm Diễm My", luật sư Dũ nói.

Theo luật sư Dũ, ông chưa có cuộc đối thoại thẳng thắn nào với Tịnh thất Bồng Lai. Trước đó, bố mẹ Diễm My đã từng đề nghị "trả con", họ sẽ "xây chùa, sửa chùa" cho nhóm người này. Tuy nhiên, tất cả đều bị từ chối bởi họ không cần tiền, họ chỉ cần Diễm My ở đó.

Cho đến bây giờ, ông Thắng bà Mai vẫn chưa tìm được Diễm My. Câu chuyện "mất tích" của cô gái này vẫn đang là vấn đề được đông đảo dư luận quan tâm. Trong suốt 2 năm qua, cô đã nhiều lần bỏ trốn khỏi gia đình và đăng các video tố cáo bố mẹ lên mạng xã hội.

Về vấn đề này, luật sư Dũ cho biết: "Hiện tại, công an đã tổ chức khám xét và điều tra vụ án. Họ đã giữ các tài liệu, sổ sách, máy tính... và lấy lời khai của các bị can. Tôi tin họ có đủ nghiệp vụ để tìm ra được Diễm My.

Về vấn đề Tịnh thất Bồng Lai, bên cạnh tội danh "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân", nhóm người này nếu bị khởi tố tội lừa đảo, lạm dụng và chiếm đoạt tài sản cũng không có gì bất ngờ. Điều này phù hợp với các tình tiết xảy ra trong vụ án, với những gì diễn ra tại Tịnh thất Bồng Lai".