Tuy sức khỏe yếu, mắc nhiều bệnh nhưng vợ chồng ông Lê Văn Viện (58 tuổi) ở thôn Hoàng Hòa, xã Cẩm Điền (Cẩm Giàng) vẫn ngày ngày phải chăm sóc hai con gái bị bệnh thần kinh.

Sau tai biến, sức khỏe bà Mừng rất yếu nhưng vẫn gắng gượng chăm sóc hai người con gái mắc bệnh

Năm 1986, vợ ông là bà Lương Thị Mừng (sinh năm 1962) sinh con trai đầu lòng khỏe mạnh, ngôi nhà đầy ắp tiếng cười. Không ngại nắng mưa, vợ chồng ông cố gắng làm lụng để nuôi con khôn lớn. Năm 1992, vợ chồng ông sinh thêm con gái thứ hai là chị Lê Thị Phúc. Lúc mới sinh, chị cũng giống như bao đứa trẻ khác nhưng đến tuổi tập bò, tập đi, vợ chồng ông mới phát hiện tay chân chị thường xuyên bị run, không đứng dậy được, thay vì nói thì chị thường xuyên la hét. Sau đó, vợ chồng ông Viện sinh thêm 2 người con gái, con gái út là chị Lê Thị Hằng (sinh năm 2001) tiếp tục bị bệnh giống chị Phúc, không đi được, chỉ biết bò, không biết nói. Nhắc đến hai con, bà Mừng xót xa: "Người ta con gái lớn gả chồng, nhà tôi cả hai đứa đều như trẻ con ngây ngô không biết gì. Bây giờ vợ chồng tôi vẫn gắng gượng chăm sóc các cháu, sau này già cả, mất đi thì các cháu khổ lắm". 

Nhà đông con lại chỉ trông vào nguồn thu nhập từ đồng ruộng, hàng chục năm qua vợ chồng ông Viện vất vả xoay xở kiếm tiền nuôi con và đưa con đi nhiều nơi chữa bệnh. Dù vậy, bệnh tình của hai con không thuyên giảm, sinh hoạt hằng ngày vẫn phải nhờ bố mẹ chăm lo.

Cách đây khoảng 6-7 năm, bà Mừng bị tai biến mạch máu não, nằm liệt giường. Mọi gánh nặng chăm sóc vợ và hai con đổ lên vai ông Viện. Dù vậy, ông vẫn không kêu than, cặm cụi chăm sóc, dìu vợ tập đi, tập đứng trở lại. Nhờ nỗ lực của ông, cách đây 2 năm bà Mừng đã đi được nhưng sức khỏe vẫn yếu, chỉ có thể hỗ trợ chồng chăm sóc các con, không làm được việc nặng. Bản thân ông Viện nhiều năm nay mắc bệnh xơ gan và u ở gáy, tốn kém tiền thuốc thang.

Nhiều năm trước, các ban, ngành, đoàn thể đã dự định hỗ trợ ông Viện xây nhà do ngôi nhà gia đình ông đang ở đã xuống cấp nhưng ông Viện từ chối vì không có tiền để thêm vào khoản thiếu hụt khi xây dựng. Ngôi nhà cấp 4 ông bà đang ở được xây cách đây khoảng 30 năm nay, nhiều chỗ bị dột, tường nứt, lở.

Dù thương bố mẹ nhưng gia đình người con trai cả của ông Viện cũng còn nhiều khó khăn, không thể đỡ đần nhiều cho bố mẹ và các em. Bà Lương Thị Châm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Điền cho biết gia đình ông Viện là một trong những hộ khó khăn ở địa phương. Những năm gần đây, chính quyền địa phương luôn quan tâm hỗ trợ gia đình ông nhưng chỉ được phần nào, rất cần những nhà hảo tâm giúp đỡ để họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về địa chỉ: Ông Lê Văn Viện ở thôn Hoàng Hòa, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, số điện thoại 0358.552.397.

Bình An / baohaiduong.vn

Nguồn: http://baohaiduong.vn/doi-song/bo-me-gia-benh-tat-nuoi-2-con-tho-dai-174490