Bộ Ngoại giao Nga mất khoảng một triệu USD tiền mặt sau khi Iran thanh toán dịch vụ lãnh sự 1,5 triệu USD.

Truyền thông Nga ngày 24/12 đưa tin số tiền trên bị đánh cắp từ trụ sở bộ ngoại giao nước này tại quảng trường Smolenskaya, thủ đô Moskva. Bộ Ngoại giao Nga sau đó xác nhận mất "khoản tiền mặt lớn tại ban tài chính và tiền tệ" hồi năm 2019. Cơ quan chức năng đã hoàn tất điều tra và tòa án đang thụ lý vụ án.

Các nhân viên ngoại giao Nga trước đó chuyển 1,5 triệu USD tiền mặt tới văn phòng của Natalia Agaltsova, chuyên gia viên cao cấp của ban tài chính và tiền tệ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, trong hai chiếc túi và một hộp đựng rượu vodka. Agaltsova cho biết đã nhấn nút báo động khi đếm tiền mặt và phát hiện rằng mỗi cọc tiền chỉ có tờ 100 USD ở một đầu, số còn lại bị thay thế bởi tờ 1 USD.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Mosvka. Ảnh: RIA Novosti.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Mosvka. Ảnh: RIA Novosti.

Iran thanh toán phí dịch vụ lãnh sự bằng tiền mặt do các ngân hàng của họ chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và họ được cho đã bàn giao số tiền cho đại sứ Nga tại Tehran. Các quan chức đại sứ quán Nga tại Iran xác nhận đã nhận số tiền nói trên, niêm phong chúng trong các thùng đựng và phân công nhân viên an ninh canh giữ 24/7.

Agaltsova nói cảm thấy hoảng sợ khi phát hiện số tiền bị thiếu và cố gắng bù bằng một sổ đang ký tại văn phòng cùng 200.000 USD tiền tiết kiệm. Agaltsova còn tính vay ngân hàng để bù số tiền chênh lệch song bị từ chối. Công chức này còn tính tự sát.

Truyền thông Nga đưa tin Agaltsova bị bắt, sau đó chịu lệnh quản thúc tại gia trong lúc cơ quan chức năng điều tra vụ mất tiền. Agaltsova đang bị hạn chế đi lại và không được rời khỏi địa phương cư trú trong lúc các cuộc thẩm vấn diễn ra.

Nhóm điều tra cho biết trong ba ngày cuối năm 2019, số tiền mặt được chuyển ra khỏi tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga giữa ban ngày. Video do camera an ninh ghi lại cho thấy Agaltsova rời văn phòng với hai chiếc túi. Giới chức Nga dường như cũng bắt bắt người đàn ông sống cùng Agaltsova, sau đó thả người này và triệu tập thẩm vấn với tư cách là nhân chứng.

Kênh REN TV của Nga phát sóng một cuộc phỏng vấn với một người Moskva, tự nhận là hàng xóm của Agaltsova, khẳng định Agaltsova và người đàn ông sống cùng nhờ anh ta trông chừng một chiếc hộp được khóa. Người này cho biết các điều tra viên phát hiện hơn 148.000 USD bên trong chiếc hộp.

Mikhail Abyzov, cựu bộ trưởng Các vấn đề mở của Chính phủ Liên bang Nga, bị Tổng cục An ninh Liên bang (FSB) bắt hồi 2019 với cáo buộc biển thủ hơn 62 triệu USD ngân sách nhà nước. Abyzov đang chờ xét xử, chính phủ Nga đã bãi bỏ chức vụ mà ông từng giữ.

  • Nghi vấn về việc thêm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Nigeria
  • Lộn xộn ở Nhà Trắng: Thông báo nhân viên dọn đồ rồi rút lại ngay sáng hôm sau
  • Nguyễn Tiến (Theo RT, RIA Novosti) / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/bo-ngoai-giao-nga-bi-mat-trom-mot-trieu-usd-tien-mat-4212056.html