Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói quân đội nước này sẵn sàng xây dựng quan hệ tốt với Mỹ, với điều kiện các lợi ích của Bắc Kinh phải được tôn trọng.

"Như chúng tôi đã nói nhiều lần, đối với việc xây dựng quan hệ giữa quân đội hai nước, Trung Quốc có nguyên tắc: Các lợi ích cốt lõi, sự tôn nghiêm và chủ quyền của Trung Quốc không thể bị xâm phạm", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói trong họp báo thường kỳ, South China Morning Post đưa tin ngày 26/11.

Ông Wu đưa ra tuyên bố trên nhằm đặt điều kiện để quân đội Trung Quốc tiếp tục đối thoại với lực lượng Mỹ.

Các hành động của Washington ở những vấn đề như Đài Loan, cùng với việc tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ do thám gần bờ đối với Trung Quốc đại lục, gây căng thẳng giữa quân đội hai nước, ông Wu nói.

Đây là những hành động "đáng để Trung Quốc kiên quyết đáp trả ngang bằng", ông Wu nói.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian. Ảnh: AP.

Hơn một tháng trước cuộc gặp thượng đỉnh đầu tháng 11, quân đội hai nước đã có lần trao đổi đầu tiên từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Khi đó, Huang Xueping, Phó giám đốc Văn phòng Hợp tác quân sự quốc tế của quân đội Trung Quốc, gặp trực tuyến với người đồng cấp Michael Chase thuộc Lầu Năm Góc.

Giữa Trung Quốc và Mỹ xảy ra bất đồng trên nhiều vấn đề như hoạt động "tự do hàng hải" của Hải quân Mỹ, hoạt động do thám gần bờ ngày một tăng của Washington, và đặc biệt là vấn đề Đài Loan.

Hòn đảo này luôn được Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực. Trong khi đó, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và có hỗ trợ quân sự cho hòn đảo.