Iran và Trung Quốc đang sở hữu tên lửa phòng không S-400 của Nga, và điều này, tất nhiên, đang gây chú ý và khiến Mỹ quan ngại, đặc biệt vì khả năng nâng cấp của chúng.

Hành xử thế nào với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đây?

Hai quốc gia này cũng nằm trong nhóm khách hàng đặt mua tên lửa S-400 của Nga, trong khi vẫn là đồng minh của Mỹ.

Và vì tình huống này một vài phóng viên đã hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin rằng ông có sợ hay không nếu những quốc gia này cố gắng mua thêm các tổ hợp nói trên? Các biện pháp trừng phạt chống lại họ có được áp dụng hay không?

Trong thời gian chuyến công du mới đây của mình tới Ấn Độ, ông Austin đã bình luận về các thông tin liên quan tới việc Ấn Độ, nhiều khả năng, đang xem xét việc mua các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này của Nga.

Khi nói về thoả thuận mua tổ hợp S-400 trong tương lai, ông Austin kêu gọi các nước, mà đang cân nhắc tới khả năng này, "từ bỏ điều đó và thực sự nên tránh những kiểu mua sắm như thế, mà có thể kéo theo việc phải áp dụng các biện pháp trừng phạt từ phía chúng tôi".

Ông Austin không loại trừ khả năng việc Ấn Độ vẫn có thể cố mua hệ thống này, ông nói rằng "chưa có chuyện bàn giao tổ hợp S-400", nhưng đó chỉ là tạm thời. Ông bổ sung thêm rằng, ông cùng với bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã đề cập tới vấn đề đang gây sự quan ngại của Mỹ.

Câu chuyện lên quan tới Ấn Độ gần như giống với những gì đang xảy ra với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia là đồng minh của Mỹ, và theo những thông tin hiện có, vào thời điểm này đang xem xét khả năng mua S-400 của Nga.

Để trả lời câu hỏi về Thổ Nhĩ Kỳ, những tuyên bố của ông Austin tương đồng với quan điểm của ông đối với Ấn Độ. Ông tuyên bố rằng, không cần thiết phải áp dụng các biện pháp trừng phạt, với điều kiện nếu trên thực tế S-400 sẽ không được mua.

Tên lửa phòng không S-400 của Nga

Tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Ông Austin bổ sung thêm rằng, một vài nước, đã từng là đồng minh của Mỹ mới đây, đơn giản vì mới trôi qua một thời gian không lâu sở hữu một số hệ thống vũ khí và khí tài của Nga. Và điều đó không thể trở thành rào cản nghiêm trọng để tiếp tục hợp tác với Mỹ.

Lấy ví dụ, thậm chí Ấn Độ, theo thông tin của nhiều phương tiện truyền thông, đã ký kết hợp đồng mua S-400 của Nga từ hồi năm 2018.

"Chúng tôi có những nước mà vẫn đang hợp tác ít nhiều và họ sở hữu các hệ thống vũ khí và khí tài của Liên Xô, hoặc xin lỗi, cả của Nga. Họ đã mua sắm chúng trong vòng nhiều năm.

Và chúng tôi, tất nhiên, kêu gọi tất cả các đồng minh và đối tác từ bỏ khí tài của Liên Xô, hoặc xin lỗi, cả của Nga.

Trong một số trường hợp, đó từng là khí tài của Liên Xô, bởi vì họ đã mua chúng từ rất lâu rồi", ông Austin nói.

Mặc dù ông Austin không nêu tên cụ thể những quốc gia, mà phù hợp với các tiêu chí này, nhưng trong một thông tin của hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ là "Anadolu" (AA news) hồi năm 2019, đã chỉ rõ rằng 3 nước là thành viên NATO đang sở hữu tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Nga, đó là Bulgaria, Hi Lạp và Slovakia.

Tên lửa phòng không S-400 của Nga

Tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Tên lửa S-400 đe dọa nghiêm trọng tiêm kích F-22 và F-35 Mỹ

Sự quan ngại của Mỹ nghiêm trọng tới mức nào khi các hệ thống tiên tiến S-400 của Nga đang được phát tán trên toàn cầu, trong bối cảnh Mỹ đang sở hữu các tiêm kích F-22 và F-35 và máy bay ném bom B-2, mà theo những dữ liệu hiện tại, có khả năng "qua mặt" các hệ thống phòng không này?

Mọi sự quan ngại về vấn đề này, mà theo lời ông Austin, có thể trong một vài trường hợp, dẫn tới việc Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt, có thể, mạnh hơn gấp đôi, bởi vì nó có thể mang tính chất cả địa chính trị, lẫn quân sự.

Đương nhiên, bất cứ quốc gia nào tăng cường hợp tác với Nga, bất chấp chất lượng và đặc biệt trong bối cảnh mua sắm các hệ thống vũ khí, nhiều khả năng, sẽ kiến Mỹ đôi chút quan ngại, tuy nhiên có những vấn đề quân sự hiển nhiên, mà có thể cấp thiết hơn khi động chạm tới việc đối đầu với Nga hoặc Trung Quốc.

Được biết rằng hệ thống phòng không S-400, mà như các phương tiện truyền thông Nga thỉnh thoảng vẫn khẳng định, có thể theo dõi và bắn hạ cả những thiết bị bay khó bị phát hiện, đã trở nên hoàn thiện hơn nhiều về mặt kỹ thuật.

Những hệ thống này không chỉ cơ động, mà thường xuyên kết nối với nhau hơn thành một mạng lưới, với sự hỗ trợ của các công nghệ xử lý dữ liệu kỹ thuật số tốc độ cao, cho phép quá trình trao đổi dữ liệu theo dõi mục tiêu một cách nhanh chóng.

  • Hàng trăm trực trăng quân sự Nga 'gầm rú' trên bầu trời: Điều bất thường gì đang diễn ra?
  • Siêu máy bay ném bom Tu-22M3 Nga tai nạn kinh hoàng: Hé lộ những chi tiết sốc chưa từng có
  • Bảo Lam / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-truong-bqp-my-lien-tuc-xin-loi-khi-noi-ve-ten-lua-s-400-va-vu-khi-nga-dien-bien-moi-161211904073259860.htm