Tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội với lãnh đạo thành phố ngày 14/10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề xuất Hà Nội nên xem xét việc cho học sinh đi học trở lại.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn - đại biểu Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc. ẢNH: THANH HẢI

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn - đại biểu Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc. ẢNH: THANH HẢI

Hà Nội nên xem xét việc cho học sinh "vùng xanh" đi học 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, thành phố nên tính đến chiến dịch giáo dục và kế hoạch điều tiết lại đời sống tinh thần cho người dân để thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.

Cụ thể, sau khi đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, trước mắt có thể cho học sinh khu vực ngoại thành trở lại trước. Vì nhiều huyện ngoại thành hiện là các "vùng xanh", trong nhiều ngày không có ca lây nhiễm COVID-19.

Trước đề nghị trên, ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội - cho rằng, thành phố vẫn đang đứng trước những rủi ro lây lan dịch bệnh nên việc mở cửa trở lại cần linh hoạt, nhưng không nóng vội, chủ quan. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội đồng ý với kiến nghị sớm xem xét cho học sinh trở lại trường học, song cần đánh giá, phân loại, phân vùng để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh khi trở lại học tập trung.

Trường học vùng xanh đếm ngược ngày được đến trường

Tại nhiều quận huyện "vùng xanh" của Hà Nội như Sơn Tây, Sóc Sơn, Ba Vì,... sau nhiều ngày không có ca nhiễm mới, phụ huynh, giáo viên mòn mỏi trông đợi từng ngày học sinh được quay trở lại trường.

"Thời điểm cuối tháng 9, khi Hà Nội đề xuất cho học sinh vùng xanh trở lại trường, phụ huynh chúng tôi đã đến trường dọn dẹp, sửa sang cơ sở vật chất để chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp học. Nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức về ngày con được đến trường.

Ở khu vực tôi sinh sống, từ 30/4 đến nay chưa có ca nhiễm mới nào nên tôi nghĩ việc mở cửa trường học là an toàn. Hà Nội nên xem xét mở nới lỏng cho học sinh đến trường tại các quận huyên ngoại thành hoặc các xã đủ điều kiện an toàn" - chị Nguyễn Quỳnh Liên (xã Đông Hội, huyện Đông Anh) bày tỏ nguyện vọng. 

Tại Sóc Sơn, sau thời gian dài chờ đợi quyết định ngày được mở cửa, Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole đã quyết tâm "phá rào" đón học sinh trở lại trường. 

Nhiều chuyên gia nhận định, hành động "phá rào" đón học sinh trở lại trường học như trên là vi phạm quy định phòng, chống dịch của Hà Nội. Nhưng mặt khác, lại thể hiện sự linh hoạt, sáng tạo, để thích ứng với dịch COVID-19 theo đúng tinh thần của Nghị quyết 128 về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" mà Chính phủ vừa ban hành.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước vẫn còn 32 tỉnh, thành đang phải cho học sinh học trực tuyến, qua truyền hình. Có 23 tỉnh, thành cho 100% học sinh trở lại trường và 8 địa phương kết hợp nhiều hình thức học tập.