Dự kiến phần lõi của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất vào ngày 8-9/5.

Ảnh: Reuters / China Daily.

Ảnh: Reuters / China Daily.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 6/5 cho biết: Mặc dù quân đội Mỹ có khả năng làm được "rất nhiều thứ", nhưng việc bắn hạ các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc không nằm trong kế hoạch của họ.

Cụ thể, trả lời báo giới hôm 6/5 về các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B đang rơi trở lại trái đất với vận tốc hơn 24.000 km/h, Bộ trưởng Austin nói rằng "Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa tại thời điểm này. Chúng tôi hy vọng nó sẽ hạ cánh ở nơi mà nó sẽ không gây hại cho bất kỳ ai - hy vọng là ở đại dương hoặc một nơi nào đó như vậy".

"Tôi nghĩ điều này nói lên một thực tế rằng, đối với những người hoạt động trong lĩnh vực không gian, cần phải có yêu cầu về việc hoạt động an toàn và thận trọng, đồng thời đảm bảo rằng chúng ta cân nhắc đến những rủi ro khi chúng ta lập kế hoạch và tiến hành hoạt động", ông Austin nhấn mạnh.

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết họ đang theo dõi sát sao các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B chuẩn bị rơi vào quỹ đạo của Trái Đất. Tuy nhiên, quỹ đạo chính xác của nó chỉ có thể được tính toán vào vài giờ trước khi nó rơi xuống Trái Đất.

Trong khi các thông tin còn chưa chắc chắn, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã phát hành một bản đồ cho thấy những nơi có thể bị ảnh hưởng, bao gồm những thành phố lớn của Mỹ như Los Angeles, New York và Washington, DC, cũng như Mỹ Latinh, Châu Phi, Úc và Nam Á.

Mặc dù có một khả năng rất nhỏ tên lửa sẽ rơi xuống mặt đất, nhưng một số chuyên gia như nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell từ Đại học Harvard cho rằng rủi ro mảnh vỡ tên lửa rơi trúng người là "cực kỳ nhỏ".

(Theo RT)

  • Đồng minh giàu nhất của Mỹ bất ngờ 'phản thùng': Thôi rồi Washington, TT Nga Putin ra đòn hiểm!
  • Hệ thống phòng không đình đám của Nga bị 'đánh lừa', Syria rực lửa
  • Bách Tùng / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-truong-qp-my-chinh-thuc-len-tieng-ve-ke-hoach-ban-ha-ten-lua-trung-quoc-mat-kiem-soat-161210705095417587.htm