Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu ngày 30/11 cho biết Nga sẽ tăng 50% ngân sách mua sắm vũ khí trong năm 2023, TASS đưa tin.

"Trong năm sau, dựa trên ngân sách bổ sung, kế hoạch mua sắm quốc phòng thực tế sẽ tăng 50%. Điều này giúp bảo đảm các đơn vị được cung cấp 97% vũ khí và phương tiện", Bộ trưởng Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hết công suất sản xuất quốc phòng để có thể cung cấp đầy đủ trang thiết bị quân sự cho quân đội.

Ông Shoigu cũng cho biết quân đội Nga cần tiếp tục hiện đại hóa và phát triển các loại vũ khí hiện đại để sử dụng trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

vu khi nga anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: RT.

Kế hoạch mua sắm quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nga được xây dựng dựa trên chương trình vũ khí nhà nước, phạm vi mua sắm quốc phòng không được công bố.

Theo chương trình vũ khí nhà nước hiện nay, có hiệu lực trong năm 2018-2027, Moscow chi 330 tỷ USD để mua sắm vũ khí.

Theo Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga Yuri Borisov, người từng giữ chức thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách sản xuất công nghiệp quốc phòng, kế hoạch mua sắm quốc phòng đã đạt 98%.

Hồi tháng 4, ông Borisov cho biết chương trình vũ khí nhà nước mới của Nga sẽ tập trung sản xuất các vũ khí tiên tiến, gồm các loại vũ khí năng lượng định hướng, các hệ thống điều khiển dựa trên trí tuệ nhân tạo và người máy tự động.