Một người đàn ông ở Trung Quốc dường như đã tự tử sau khi cảm thấy xấu hổ vì con trai 29 tuổi vẫn còn độc thân.

Nhà ga đường sắt Thượng Hải (Ảnh minh họa)

Nhà ga đường sắt Thượng Hải (Ảnh minh họa)

Theo trang tin KNews, người đàn ông 55 tuổi, chưa rõ danh tính, để lại thư tuyệt mệnh cho nhân viên bảo vệ tại Nhà ga Tàu hỏa Thượng Hải hôm 22/01 và nói rằng ông đã uống rất nhiều thuốc với ý định tự tử.

Ông này sau đó bất tỉnh nhân sự, theo lời kể lại của một nhân viên bảo vệ.

Trong thư gửi con trai, người đàn ông viết rằng ông "sống cuộc đời nhục nhã" bởi con trai vẫn chưa lập gia đình.

"Bằng tuổi bố, bạn bè ở quê đã có con cháu vui vầy. Nhưng con 29 tuổi rồi mà vẫn tay trắng," bức thư có đoạn.

Người đàn ông được cấp cứu kịp thời nên đã qua khỏi và hiện đang điều trị trong bệnh viện. Vụ việc cũng gây ra tranh luận trên mạng xã hội về sức ép lập gia đình với thanh niên Trung Quốc.

Trên mạng xã hội Weibo, một người dùng bình luận rằng anh ta có thể hiểu được nỗi lòng của ông bố, bởi bản thân cũng là một người cha.

"Trách nhiệm của người cha là nuôi dạy con cái ăn học tử tế, ngoài ra cũng phải chứng kiến con lập gia đình, có sự nghiệp thành đạt. Chỉ khi đó nhiệm vụ của người cha mới kết thúc," người này bình luận.

Một số người khác nêu quan điểm rằng người con trai sẽ càng khó lập gia đình, bởi áp lực lúc này quá lớn.

Tại Trung Quốc, quan niệm thông thường cho rằng thanh niên nên kết hôn trước 30 tuổi. Các bậc cha mẹ nước này thường gây sức ép buộc con cái phải đi theo con đường đó, thậm chí tổ chức xem mắt cho con.

Một phụ nữ nếu 27 tuổi vẫn chưa kết hôn thì bị coi là người bị bỏ lại, bất chấp khảo sát đối với nữ giới trẻ ở thành thị cho thấy gần một nửa chưa muốn lập gia đình.

Nam thanh niên thường bị ép buộc phải lập gia đình càng sớm càng tốt bởi họ có trách nhiệm sinh con "nối dõi tông đường", theo nhà xã hội học Mu Zheng ở Đại học Quốc gia Singapore.

"Kết hôn cũng thường được coi là chỉ dấu của sự trưởng thành và thành công cá nhân," chuyên gia này nói thêm.

Số trường hợp kết hôn ở Trung Quốc đã giảm bảy năm liên tiếp. Năm 2020, 8,13 triệu cặp đôi đăng ký kết hôn, theo Bộ Các vấn đề Dân sự Trung Quốc, giảm 12% so với năm 2019 và giảm tới 40% so với năm 2013.

Tính trung bình ở Trung Quốc năm 2019 chỉ có 6,6 người kết hôn trên mỗi 1.000 người, giảm mạnh so với mức 9,9 hồi năm 2013.