Bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết đang duyệt hồ sơ xét tặng danh hiệu NSƯT cho Ngọc Mai. Lùm xùm đời tư của cô không đủ căn cứ để xem xét.

Vừa qua, Bộ VHTTDL tổ chức họp báo thường kỳ quý I năm 2023. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì họp báo. Đại diện Bộ giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ 10, trong đó có trường hợp của O Sen Ngọc Mai.

Trước câu hỏi: "Dư luận lan truyền thông tin Ngọc Mai và Quốc Nghiệp đến với nhau khi cả hai chưa ly hôn vợ/chồng đầu tiên. Việc này liệu có ảnh hưởng đến việc xét phong tặng danh hiệu NSƯT cho nữ nghệ sĩ này hay không?", bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết hồ sơ của nghệ sĩ Lê Như Ngọc Mai do cấp TP.HCM trình.

o Sen Ngoc Mai anh 1

Ngọc Mai được xét duyệt danh hiệu NSƯT.

"Hồ sơ xét duyệt NSƯT, NSND được trình theo 3 cấp, trong đó có hồ sơ của nghệ sĩ Ngọc Mai do hội đồng cấp TP.HCM trình. Đến giờ phút này, hồ sơ đã được trình lên Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương và Bộ Nội vụ để hoàn thiện các thủ tục trước khi trình Chủ tịch nước ký. Bộ VHTT&DL là cơ quan thường trực cấp Nhà nước phụ trách về vấn đề này. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được bất kỳ thông tin chính thống nào", bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt cho biết.

Bà nói thêm: "Thời điểm rà soát thông tin lần cuối cùng trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi không nhận được các thông tin như vậy. Thông tin nêu trên cũng không phải thông tin chính thức mà Bộ VHTT&DL nhận được nên chưa đủ căn cứ để xem xét lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSƯT cho nghệ sĩ Lê Như Ngọc Mai".

Tháng 2, loạt ảnh được cho là Ngọc Mai tổ chức đám cưới với người đàn ông không phải Quốc Nghiệp đang lan truyền trên mạng xã hội. Cộng đồng mạng cũng tìm ra một bài viết đăng từ ngày 9/12/2013 của người được cho là họ hàng hoặc bạn bè với Ngọc Mai. Người này đăng ảnh Ngọc Mai chụp cùng người đàn ông lạ mặt. Chú thích của hình ảnh là: "Bà chị tôi sắp lên xe hoa. Vậy là sắp bị đuổi ra khỏi nhà rồi. Tội nghiệp thằng em". Điều đó làm dấy lên thông tin O Sen từng tổ chức lễ cưới trước khi gặp gỡ Quốc Nghiệp.

Là một trong những khách mời xuất hiện ở loạt ảnh cưới, NSND Tạ Minh Tâm xác nhận anh từng tham dự lễ cưới của Ngọc Mai. Anh cho biết lễ cưới diễn ra cách đây khoảng 10 năm ở một nhà hàng. Cùng thời điểm, mạng xã hội lan truyền hình ảnh được cho là Quốc Nghiệp bên vợ cũ và con.

Ngoài ra, Ngọc Mai thời gian qua thường gây tranh cãi vì các phát ngôn hay vấn đề bản quyền ca khúc Túy âm.