Không muốn chịu sự gò bó của thời gian và không gian, giới trẻ hiện nay đã chọn nghề Freelancer như một trào lưu, thế nhưng nhiều bạn trẻ đã "vỡ mộng" vì không chịu được áp lực.

Freelancer được hiểu là những người làm việc độc lập và tự do về thời gian, cũng như địa điểm làm việc. Những người này có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu và bất kỳ lúc nào mà không chịu quá nhiều sự quản lý như những ngành nghề khác. 

Với tính chất nghề Freelancer thường thực hiện một công việc do khách hàng yêu cầu trong một thời gian ngắn. Bạn có thể làm nhiều nghề cùng một lúc, tuy nhiên phải đảm bảo được đúng tiến độ và chất lượng công việc mà khách hàng yêu cầu. Được thỏa thuận lương theo đúng năng lực của bản thân, nhận những công việc mình thích để làm. Đồng thời không bị ràng buộc về thời gian hành chính và địa điểm làm việc.

Một vài năm gần đây, nghề Freelancer được coi là xu thế mà nhiều bạn trẻ thích tự do lựa chọn. Thế nhưng nhiều bạn trẻ cũng trở nên áp lực sau một thời gian chọn nghề Freelancer.

Nguyễn Phương (25 tuổi, sống tại Ba Đình, Hà Nội) cho biết, sau khoảng hơn 1 năm làm truyền thông nội bộ cho một công ty với mức lương 8-10 triệu/tháng, Phương đã nghỉ việc để làm công việc viết content và kịch bản tự do. Thế nhưng chỉ sau 5 tháng cô gái trẻ đã phải tạm dừng để tìm kiếm một công việc khác.

Nguyễn Phương chia sẻ: "Khi thấy bạn của mình tự do về tài chính, có thời gian đi du lịch nhiều nơi, mình đã bỏ công việc ổn định để theo đuổi nghề Freelancer. Thế nhưng không như mình nghĩ, áp lực từ tìm kiếm khách hàng, khả năng kiểm soát tài chính và sự yêu cầu khắt khe trong công việc Freelancer không dễ dàng. Mình đã phải dừng lại và đang tìm kiếm một môi trường phù hợp để bắt đầu công việc mới".

Bỏ việc ổn định làm nghề Freelancer, nhiều bạn trẻ tỉnh mộng khi quá vất vả - Ảnh 1.

Nguyễn Phương chia sẻ về những khó khăn gặp phải khi chọn nghề Freelancer Content.

Hay như bạn Vũ Minh với kinh nghiệm 2 năm làm nghề thiết kế tự do tâm sự: "Nghề Freelancer trong chán ngoài thèm với muôn vàn khó khăn. Đầu tiên phải kể đến thực trạng hiện nay có quá nhiều bạn trẻ theo nghề tự do nhưng không đảm bảo chất lượng công việc, bị khách hàng ép giá nhân công. Ví dụ hiện nay có rất nhiều hội nhóm tuyển nhân sự part-time, một bài viết có thể có hàng trăm bình luận nhận việc. Do vậy để tìm kiếm được khách hàng trả giá đúng với năng lực của mình thì cực kỳ khó khăn".

Thứ hai, vấn đề lớn nhất là tài chính. Làm Freelance, mình không tốn kém chi phí xăng xe, trang phục đi làm, đồ makeup vì chủ yếu làm việc tại nhà. Tuy nhiên thu nhập lại không ổn định, tháng đầu tiên mình chỉ nhận được 5 triệu đồng cho 3 công việc. Về sau thì bắt đầu có nhiều công việc hơn nhưng lại đối mặt với việc khách quỵt tiền lương hay chậm thanh toán".

Thực tế, nghề Freelance mang lại thu nhập tốt đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng, kiến thức chuyên môn nhiều mảng công việc. Đồng thời phải tự xây dựng và duy trì các mối quan hệ đối với khách hàng của mình. Việc xây dựng thương hiệu cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng để mở rộng tệp khách hàng".

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân lại là điều không hề đơn giản. Xây dựng thương hiệu cá nhân là cả một quá trình kéo dài, đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư, nghiên cứu và thực hiện các mục tiêu cụ thể. Ngoài ra bạn cần phải có sự tương tác và được nhiều người biết đến.

Bỏ việc ổn định làm nghề Freelancer, nhiều bạn trẻ tỉnh mộng khi quá vất vả - Ảnh 2.

Nghề Freelancer đang là trảo lưu của giới trẻ hiện nay (ảnh minh họa).

Trên thế giới nghề Freelancer đã có từ lâu, nhưng tại Việt Nam thì chỉ mới phát triển khoảng 3 năm trở lại đây. Hiện nay nhiều doanh nghiệp nhỏ hay mới thành lập rất thích thuê Freelancer làm vì tiết kiệm chi phí vận hành phòng ban còn các Freelancer cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Nghề Freelancer được nhiều người trẻ hưởng ứng vì chỉ cần một chiếc máy tính, điện thoại có kết nối mạng Internet, một nơi thoải mái để làm việc và chất xám dành cho việc sáng tạo. Tuy nhiên khi bạn chọn nghề Freelancer sẽ không được hưởng những đãi ngộ, hay phúc lợi của một nhân viên chính thức như tham gia bảo hiểm, các chế độ an sinh xã hội.

Bạn Hoài Thịnh (Freelancer Writer – Nghề sáng tạo viết tự do) được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội chia sẻ: "mình là người trải qua nhiều hình thức làm việc, trong đó kiểu nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Môi trường văn phòng cũng có những ưu điểm riêng, không thực sự tệ như nhiều người nghĩ. Freelancer cũng không phải là tự do tài chính, vẫn có deadline, sự phản hồi từ khách hàng. Nếu bạn không có kỹ năng chuyên môn, mối quan hệ hạn hẹp, không có kỷ luật sẽ không tìm được công việc phù hợp. Do vậy bạn làm ở môi trường nào cũng được, miễn là cảm thấy mình phát triển được năng lực bản thân".

Trao đổi về quan điểm này, chị Cao Phương Hạnh, Giám đốc một công ty nhân sự cho lời khuyên, nghề Freelancer trên thực tế đòi hỏi yêu cầu cao về năng lực và bản lĩnh, do vậy đối với những bạn trẻ theo đuổi nghề Freelancer cần chuẩn bị đầy đủ kinh nghiệm và tài chính để theo đuổi nó. Đây là một con đường chông gai nên khi theo đuổi bạn phải xác định những khó khăn ban đầu.