Các bệnh viện tuyến dưới chủ động chữa bệnh nhân, hạn chế chuyển tuyến đến Bệnh viện Bạch Mai, trường hợp cần thiết phải tuyệt đối phòng hộ tránh lây nhiễm nCoV.

Yêu cầu này được Cục trưởng Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê đưa ra hôm nay, hạn chế tối đa chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Người bệnh vượt quá khả năng điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh, ưu tiên chuyển đến các bệnh viện đầu ngành.

"Trường hợp đặc biệt, người bệnh bắt buộc phải chuyển tuyến đến điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tuân thủ các quy định phòng hộ cá nhân, tránh lây nhiễm trong bệnh viện", thông báo của Bộ Y tế.

Quyết định này được Bộ Y tế đưa ra sau khi Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 3 trường hợp Covid-19. Trong đó 2 nữ điều dưỡng là "bệnh nhân 86" và "bệnh nhân 87", được xác định nhiễm bệnh vào ngày 20/3. Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân 133 được chẩn đoán xác định mắc bệnh ngày 23/3. Bệnh nhân này đã điều trị tại khoa Thần kinh, từ ngày 29/2 đến ngày 22/3.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá thời điểm này Bạch Mai được coi như một ổ dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng. Bộ Y tế đã lập một tổ công tác đặc biệt gồm 15 người để hỗ trợ xử lý ổ dịch tại đây. Khoảng 5.000 người gồm nhân viên y tế và người bệnh tại viện sẽ được xét nghiệm sàng lọc nCoV, thời hạn đến 29/3.

Bệnh viện Bạch Mai đang kiểm soát người ra vào, chỉ còn duy trì một cổng phía đường Giải phóng. Tất cả mọi người ra/vào khu vực cổng đều được lực lượng y tế, bảo vệ thực hiện công tác đo thân nhiệt, xịt dung dịch sát trùng. Toàn bộ bệnh nhân và người nhà không được ra ngoài, các suất ăn được nhà ăn của bệnh viện bố trí đầy đủ.

Hôm nay Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, nâng tổng số lên 153 ca. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết. 

Lê Nga / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/bo-y-te-yeu-cau-han-che-chuyen-benh-nhan-den-bach-mai-4075295.html