Nắm được sơ hở trong qua trình cho vay tiền thông qua một ứng dụng của FE Credit, những kẻ trục lợi đã chiếm đoạt được số tiền không nhỏ.

Ngày 21/6, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội Sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức ra xét xử đối với các bị cáo gồm:

Hoàng Mạnh Tuyền (SN 1992, trú tại xã Vân Du, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên); Nguyễn Quang Huy (SN 1992, trú tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng); Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1991, nơi ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Phạm Thị Lan Anh (SN 1997, chỗ ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh); Nguyễn Đăng Hiệp (SN 1996, trú tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng) và Hoàng Đình Cường (SN 1997, chỗ ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Quá trình đưa vụ án ra xét xử, các bị cáo khai nhận: Nguyễn Thị Thu Thảo, Phạm Quang Duy, Hoàng Mạnh Tuyền, Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Đăng Hiệp có quan hệ quen biết nhau qua công việc làm cộng tác viên của các ngân hàng trong lĩnh vực cho vay qua ứng dụng trên mạng internet.

Do Thảo làm về lĩnh vực tư vấn cho vay tiền thông qua ứng dụng có tên $Nap của FE Credit nên người này biết được những sơ hở của đơn vị tài chính này.

Hồ sơ điều tra - Bóc trần thủ đoạt

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng kết luận: Từ ngày 05/4/2019 đến ngày 11/6/2020, Thảo và Duy đã sửa chữa 03 CMND và làm giả được 8 bộ hồ sơ do FE Credit cung cấp để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 170 triệu đồng. Các bị cáo đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Riêng bị cáo Hoàng Mạnh Tuyền, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, Tuyền làm giả 31 bộ hồ sơ của FE Credit cung cấp, chiếm đoạt được tổng số tiền hơn 775 triệu đồng. Trong đó, Tuyền cùng Hiệp làm giả 3 bộ hồ sơ; cùng Cường làm giả 2 bộ hồ sơ. Số tiền chiếm đoạt được, Tuyền chia cho đồng bọn, các bị cáo sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cũng trong khoảng thời gian từ 05/5/2019 đến ngày 12/6/2019, Nguyễn Quang Huy đã làm giả 22 bộ hồ sơ do FE Credit cung cấp, chiếm đoạt hơn 535 triệu đồng. Trong đó, Huy cùng Lan Anh làm giả 7 bộ hồ sơ, chiếm đoạt được hơn 145 triệu đồng, song Huy không chia cho bạn gái mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Tương tự, từ 05/5/2019 đến ngày 09/6/2019, Hiệp làm giả 5 bộ hồ sơ để chiếm đoạt hơn 133 triệu đồng. Số tiền này bị cáo sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Sau khi phạm tội, Phạm Quang Duy đã bỏ trốn. Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã. Khi nào bắt được xử lý sau.

Cả 6 bị cáo đứng trước công đường ngày hôm nay đều thừa nhận sai phạm của bản thân đúng như cáo trạng truy tố của VKS. Các bị cáo lí nhí rằng bản thân vô cùng ăn năn, hối cải; kính mong HĐXX cho hưởng mức án khoan hồng để sớm được trở về làm lại cuộc đời.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản của tổ chức, gây mất trật tự trị an nên tùy thuộc vào tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của từng bị cáo; tòa cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Mạnh Tuyền 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Quang Huy 12 năm tù tội Lừa đảo, 2 năm tù tội Làm giả con dấu, tài liệu; tổng hợp hình phạt 14 năm tù. Nguyễn Thị Thu Thảo 3 năm tù tội Lừa đảo và 2 năm tù tội Sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức; tổng 5 năm tù.

Cùng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phạm Thị Lan Anh bị tuyên phạt 3 năm tù; Nguyễn Đăng Hiệp và Hoàng Đình Cường cùng mức án 12 tháng tù.