Boss là một danh từ không hiếm gặp trong đời sống thường ngày và cả trên mạng xã hội. Gần đây nó thường đi kèm với cụm từ "con sen". Vậy boss là gì và sen là gì?

Boss là gì?

Boss là một danh từ không hiếm gặp trong đời sống thường ngày và cả trên mạng xã hội. Đây là một từ tiếng anh thông dụng mà hầu hết bạn trẻ nào cũng biết. Theo từ điển Boss có nghĩa là: Sếp, thủ trưởng ông chủ, đại ca, ông trùm (của một tổ chức chính trị), tay cừ (trong môn gì đó) hoặc trùm cuối (chỉ những quái vật có sức mạnh đặc biệt trong game online).

Ví dụ trong câu sau: I will  ask my boss if I can have the day off.

Theo tiếng Việt, câu trên có nghĩa là: Tôi sẽ hỏi sếp liệu tôi có thể có ngày nghỉ không.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, boss mang ý nghĩa chỉ người đứng đầu, ông chủ hoặc một nhân vật có tiếng nói, quyền lực của một tổ chức nào đó. Qua thời gian, danh từ boss đã được áp dụng ngày càng nhiều trong đời sống thật cũng như mạng xã hội ảo.

Nguồn gốc của con sen và boss

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe cặp từ quen thuộc là 'con sen' và 'boss', được giới trẻ sử dụng rất nhiều. Trong đó, các loại vật nuôi như chó, mèo... được gọi là boss, còn chủ nhân của chúng được gọi là con sen. Tại sao lại có sự ngược đời này?

Khi con sen đưa boss đi chơi.

Khi con sen đưa boss đi chơi.

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu con sen là gì? Chắc hẳn đây là từ không mấy xa lạ với tất cả mọi người. Con sen được biết đến là cách gọi những người đi ở đợ, giúp việc, trong thời hiện đại còn gọi là Osin.

Ngày nay, con sen không chỉ dùng để gọi những người làm nghề giúp việc nữa mà nó còn ám chỉ những người nuôi động vật, thú cưng và họ luôn dành cho vật nuôi những tình cảm thân mật nhất, sẵn sàng cung phụng thú cưng như "ông chủ".

Điều này không có gì là lạ bởi tại Việt Nam hiện nay, mọi người đã dần có ý thức hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ vật nuôi. Người nuôi thú cưng vì có tình cảm thân mật, xem chúng như bạn bè thân thuộc và hết lòng chăm sóc.Những người chủ thực sự sẵn sàng tự nhận mình là phận con sen để hầu hạ, phục vụ con vật mà mình yêu thương. Những con vật nuôi được chăm sóc một cách chu đáo từ chủ nhân đóng vai trò là boss. Chúng có thể là bất cứ loại động vật nào được con người chăm bẵm như: Chó, mèo, sóc, chim…

Khắp các group thú cưng trên các trang mạng xã hội, người ta vẫn thường hay nói rằng: "Phận con sen nhỏ bé, chỉ biết cày cuốc tối mặt để phục vụ các bé Boss thôi". Thật dễ thương đúng không?!

Giới trẻ đang cuồng thú cưng quá đà?

Dù ban đầu trào lưu gọi boss xưng Sen này nở ra chủ yếu mang tính giải trí, hài hước. Thế nhưng, cũng có những ý kiến cho rằng giới trẻ đang cuồng thú cưng thái quá, thậm chí "đội chúng lên đầu".

"Tôi cũng rất thích chó mèo nhưng không hiểu sao một số bạn lại cuồng đến độ cung phụng hầu hạ, dành hết thời gian tiền bạc cho chúng, lại còn gọi "sen" với "boss", dị ứng dễ sợ. Nuôi vui cửa vui nhà, yêu thương chăm sóc thật tâm là đủ rồi chứ đừng đội chúng lên đầu", một tài khoản tên Ola Ola nhận xét.

Yêu thú cưng nhưng đừng "cuồng" chúng quá nhé.

Yêu thú cưng nhưng đừng "cuồng" chúng quá nhé.

"Nuôi một con vật không có nghĩa mình là "con sen" chăm bẫm nó. Trước khi dành sự quan tâm cho động vật hãy dành sự quan tâm cho bố mẹ anh em, xem họ vất vả thế nào để lo cho cuộc sống của bạn và giờ thêm "boss" của bạn. Đừng bao giờ nghĩ "mình đam mê" mà quên mất cái đam mê ấy nó chỉ có tính thời điểm, bố mẹ anh em mới là người bên cạnh cho ta dựa dẫm tình cảm cả đời chứ không phải mấy con vật", một người khác tâm sự.

Quả thật, cái gì quá thì cũng không tốt. Dù yêu thương thú cưng của bạn đến mấy thì cũng nên nhớ rằng hãy chăm sóc chúng trong điều kiện cho phép, không nên bỏ ra quá nhiều thời gian và tiền bạc để chăm bẵm thú cưng một cách không cần thiết. Và nếu đã yêu động vật thì loài nào nào cũng yêu chứ không phân biệt tây ta, chân ngắn, lông xù... Cuối cùng, hãy nhớ chăm sóc bản thân và bạn bè, gia đình trước tiên thay vì ưu tiên những con vật nuôi rồi đặt chúng lên hàng đầu. Có như vậy, cuộc sống mới có được sự cân bằng và hạnh phúc dài lâu.