Anh chưa từng muốn có con vì sinh ra trong một gia đình mà tất cả mọi người đều đã ly dị hoặc làm bố mẹ đơn thân. Tuy nhiên, cuộc đời anh đã hoàn toàn thay đổi khi con gái chào đời.

Trong một bài chia sẻ trên trang Life of Dad, một cộng đồng trực tuyến cho những người làm bố đơn thân, anh Richard Johnson kể về hành trình trở thành ông bố đơn thân của cô bé Persephone. Ngay khi đăng lên Facebook, chia sẻ của ông bố này đã thu hút 98.000 like, gần 8.000 chia sẻ và 6.000 bình luận.

Câu chuyện vợ bỏ đi sau sinh, trở thành bố đơn thân khi mới 21 tuổi của Richard Johnson đã được chia sẻ.

Ông bố đến từ Las Vegas (Mỹ) chia sẻ, trong 21 năm cuộc đời anh chưa từng muốn có con. "Tôi sinh ra trong một gia đình mà tất cả mọi người đều đã ly dị hoặc làm bố mẹ đơn thân. Tôi không có bố và tôi không bao giờ muốn làm như vậy với con của mình, vì thế tôi đã nghĩ cả đời mình sẽ không có con", anh chia sẻ.

Suy nghĩ của chàng trai trẻ đã thay đổi khi anh gặp mẹ của con gái mình. Hai người đã quyết định có con và sẽ cho con một cuộc sống đầy đủ tình yêu thương mà anh đã không được hưởng.

Tuy nhiên, thời điểm biết bạn gái mang thai lại là khoảng thời gian đáng sợ nhất cuộc đời Johnson. "Càng nghĩ về nó, tôi càng nhận ra mình hoảng loạn. Tôi không biết mình phải thể hiện vai trò làm cha như thế nào ngoài những gì tôi đã xem trên ti vi hay trong phim ảnh", anh nói.

Bé Persephone, con gái của Richard chào đời tháng 1/2015. Tuy nhiên, chỉ sau một tháng sinh con, vợ Richard đưa con bỏ trốn tới bang California. Trầm cảm sau sinh chính là lý do khiến bà xã Richard có hành động vậy. Người mẹ ấy thậm chí còn dọa cho Persephone làm con nuôi.

Sau khi đoàn tụ với con, Richard bối rối và hoang mang vì trước đó chưa từng phải nuôi dạy một đứa trẻ. Anh có thể làm việc này với tư cách bố đơn thân như thế nào đây?

Trong lúc tuyệt vọng, Richard tìm thấy một nơi để giãi bày và nhận sự hỗ trợ khi tham gia nhóm có tên "Cuộc sống của cha". Hội này gồm các ông bố đơn thân.

Từ sau đó, cuộc sống của anh dần ổn định. Richard quyết định chia sẻ hành trình làm bố đơn thân với nhóm. Bài viết đăng trên trang cá nhân của nhóm "Cuộc sống của cha" hồi tháng 11/2015 được quan tâm trên khắp diễn đàn mạng xã hội.

"Tên tôi là Richard Johnson. Tôi là bố đơn thân của một bé gái xinh xắn tên là Persephone. Mẹ cháu bỏ đi một tháng sau khi sinh con. Dù vẫn không biết chính xác lý do tại sao nhưng tôi nghi là do chứng trầm cảm sau sinh một phần. Tôi tình cờ biết đến trang của các bạn. Nhìn chung, tôi đã rất lo lắng và sợ hãi khi trở thành bố, nhưng giờ, tôi là một người cha đơn thân và phải kiêm luôn hai vai. Tôi không chắc mình có thể làm nổi.

Tôi từng đọc tất cả những cuốn sách làm cha mẹ. Tôi cũng tìm kiếm và dành hơn 1.000 giờ để xem các video trên Youtube, từ dạy tết tóc, sơn móng tay tới các học thuyết giúp đối mặt với mọi vấn đề làm cha mẹ thường gặp. Sau đó, tôi bắt đầu xem trang của các bạn kỹ hơn và thấy có nhiều ông bố khác ngoài kia cũng gặp tình trạng tương tự như tôi. Trang bắt đầu trở thành nơi thúc đẩy sự tự tin và thực sự giúp tôi vượt qua mọi vấn đề.

Hai cha con tôi giờ rất hạnh phúc và tiếp tục trưởng thành mỗi ngày cùng nhau. Con gái tôi hiện đã 10 tháng tuổi. Tôi giờ liên tục nhận được lời đề nghị tư vấn cách chăm sóc con từ bạn bè. Cha con tôi đã đi một đoạn đường dài và mang ơn nhóm, cũng như các thành viên trong đó. Chúng tôi muốn cảm ơn các bạn.

Kính thư,

Persephone và Richard Johnson"

Từ khi làm bố đơn thân, Johnson đã tìm đến bạn bè để được tư vấn và thậm chí anh còn thành lập một nhóm hỗ trợ với cha mẹ đơn thân khác. "Tôi chưa bao giờ chơi với trẻ con trước đó, tôi cũng chắc chắn mình chẳng hiểu gì về con gái. Nhưng tôi đã học hỏi bạn bè. Tôi luyện tập bện tóc và không phải khoe khoang nhưng giờ tôi có thể bện tóc tốt hơn so với hầu hết các bà mẹ khác. Dù hiện tại con tôi chưa có tóc, nhưng tôi muốn có một sự chuẩn bị", ông bố này cho biết.