Trước khi qua đời, người phụ nữ này đã để lại một bức thư tiên đoán về số phận của mình và vạch mặt hung thủ thật sự.

Ngày 3/12/1998, Julie Jensen, một bà mẹ 2 con được chồng tìm thấy không còn phản ứng khi đang ngủ trên giường. Ban đầu, cảnh sát suy đoán cô tự tử, nhưng ngay sau đó, họ phát hiện chất độc ethylene glycol, thành phần chính trong chất chống đông trong thi thể của Julie.

Trước và sau cái chết của Julie, những người xung quanh cũng phát hiện ra nhiều chi tiết đáng ngờ. Một vài người bạn "cảm thấy có gì đó không ổn" với chồng cô, Mark Jensen. Cô Ruth Vorwald, người bạn thân của Julie tuyên bố Mark "không có dấu hiệu đau buồn" trong đám tang vợ mình. Anh ta đứng cách quan tài vợ vài mét, cười đùa với một nhóm đàn ông vây quanh và điều này thật kỳ quặc.

'Bức thư tiên tri' của người vợ trước khi qua đời vạch trần tội ác của ông chồng bội bạc

Không lâu sau đám tang, Mark đem bỏ những túi rác chứa đầy đồ đạc của Julie bên lề đường bên ngoài căn nhà của họ. "Giống như anh ta muốn xóa sổ cô ấy vậy", Ruth nói.

Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện Julie đã viết một lá thư tiên đoán về cái chết của mình và nghi phạm số 1. Lá thư đã được cô đưa cho một người hàng xóm. Theo đó, Julie đã khẳng định kẻ xuống tay với mình không ai khác chính là người chồng đầu gối tay ấp, Mark Jensen.

"Mối quan hệ của chúng tôi đã xấu tới mức chỉ còn sự lịch sự hời hợt. Tôi biết anh ấy không bao giờ tha thứ cho tôi vì cuộc tình ngắn ngủi với một tên khốn 7 năm trước. Dù sao thì tôi cũng không hút thuốc hay uống rượu... Mark muốn tôi uống nhiều hơn với anh ấy vào buổi tối. Tôi sẽ không bao giờ tự tử vì những đứa con của mình, chúng là tất cả đối với tôi. Tôi cầu mong mình đoán sai và không có chuyện gì xảy ra, nhưng tôi hoài nghi về hành vi đáng ngờ của Mark và lo sợ mình sẽ chết sớm... Nếu có chuyện gì xảy ra với tôi, anh ấy sẽ là nghi phạm đầu tiên", cô Julia viết trong "bức thư tiên tri".

'Bức thư tiên tri' của người vợ trước khi qua đời vạch trần tội ác của ông chồng bội bạc - 1

Ngoài lá thư này, cơ quan điều tra còn phát hiện Mark bí mật ngoại tình với một nữ đồng nghiệp tên Kelly LaBonte. Hai người họ đã trao đổi thư từ qua email. Một thời gian sau khi Julie qua đời, Mark đã tái hôn với Kelly.

Đồng thời, cảnh sát phát hiện Mark đã tìm kiếm thông tin về thuốc độc ở trên mạng. Đáng chú ý nhất, Ed Klug, một đồng nghiệp cũ đã làm chứng rằng, trong một cuộc họp công việc vào mùa thu năm 1998, Mark đã nói về việc thù ghét vợ và đầu độc giết bạn đời.

Lá thư được xem như di chúc của Julie trước khi cô qua đời, là "tiếng nói từ dưới mồ" nhưng luật sư bào chữa cho Mark chỉ trích đó là "tin đồn", không thể dùng làm bằng chứng buộc tội. Thậm chí, luật sư còn nói Julie từng phải điều trị rối loạn cảm xúc, cô đã tự tử rồi để lại lá thư để gài bẫy Mark.

'Bức thư tiên tri' của người vợ trước khi qua đời vạch trần tội ác của ông chồng bội bạc - 2

Sau cái chết của vợ, Mark bị buộc tội giết người cấp độ 1 vào năm 2002 và cuối cùng bị tòa án kết tội. Tuy nhiên, Mark đã kháng cáo và phải mất một thập kỷ để anh ta bị kết tội với bức thư là bằng chứng quan trọng trong phiên tòa đầu tiên.

Việc đưa lá thư ra làm bằng chứng gây tranh cãi vì theo Hiến pháp Mỹ, các bị cáo hình sự có cơ hội đối chất với nhân chứng cung cấp bằng chứng chống lại họ. Trong trường hợp này, Mark không thể đối chất với Julie, một người đã "xanh cỏ".

Sau nhiều năm tranh cãi pháp lý, Mark bị kết án giết người vào năm 2008 với mức án chung thân không ân xá. Nhưng đến năm 2013, vụ án bị lật ngược khi một thẩm phán liên bang tuyên bố sử dụng lá thư của Julie làm bằng chứng là vi phạm Hiến pháp. Sau những lần hủy và phục hồi bản án, phiên tòa cuối cùng phán xử Mark Jensen diễn ra vào tháng 1/2023, bản án được đưa ra ngày 1/2/2023. Một lần nữa, Mark bị kết tội giết người cấp độ 1 sau khi bồi thẩm đoàn hội ý trong 6 giờ. Theo kế hoạch, việc tuyên án sẽ diễn ra vào ngày 14/4 tới. Mark sẽ nhận án chung thân không ân xá, chung thân với đủ điều kiện ân xá sau hơn 20 năm hoặc chung thân với 20 năm ân xá.