Giám đốc sở Y tế tỉnh Hải Dương Phạm Mạnh Cường bị buộc thôi việc do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác, đã bị khai trừ Đảng, khởi tố, bắt tạm giam mới đây.

Trao đổi với VietNamNet vào chiều ngày 22/9, đại diện UBND tỉnh Hải Dương xác nhận Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã ra quyết định buộc thôi việc với Giám đốc sở Y tế Phạm Mạnh Cường do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị khai trừ Đảng, khởi tố, bắt tạm giam mới đây.

Để đảm bảo công tác điều hành tại sở Y tế, Hải Dương đã phân công ông Phạm Hữu Thanh, Phó giám đốc sở Y tế phụ trách, điều hành hoạt động của sở cho đến khi kiện toàn chức danh giám đốc mới.

Ông Phạm Mạnh Cường. Ảnh: VietNamNet

Trước đó, vào ngày 16/9, Ban Bí thư quyết định khai trừ Đảng ông Phạm Mạnh Cường vì gây ra những sai phạm trong vụ Xét nghiệm Việt Á tại Hải Dương.

Cùng ngày, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, bộ Chính trị quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương, theo báo Dân Trí.

Liên quan đến vụ việc, bộ Công an cho biết mở rộng điều tra vụ án Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an xác định ông Phạm Xuân Thăng và ông Phạm Mạnh Cường có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo làm trái các quy định của pháp luật trong đấu thầu để Công ty Việt Á thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước, phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ngày 17/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Phạm Xuân Thăng và ông Phạm Mạnh Cường để điều tra tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã thi hành các quyết định, lệnh nêu trên đúng quy định của pháp luật. Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng để đảm bảo triệt để thu hồi cho Nhà nước.