Mới đây, BVĐK Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết đã đỡ đẻ thành công ca sinh thường, em bé nặng 5,2 kg. Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định và được xuất viện về nhà.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Sứng cho biết sản phụ sinh con thứ hai, sống tại địa bàn huyện Đông Anh nhập viện trong tình trạng chuyển dạ và được các bác sĩ kíp trực sản đánh giá thai to, có khả năng sinh đường dưới do thai đã lọt xuống xương chậu, không có dấu hiệu chuyển dạ khó và suy thai. Sản phụ cổ tử cung mở tốt nên cháu bé được đỡ theo phương pháp sinh thường.

Trẻ sơ sinh chào đời nặng 5,2 kg, không có dấu hiệu hạ đường huyết vì đây là thai to tự nhiên không phải thai to bệnh lý như các trường hợp tiểu đường thai kỳ hay các bệnh lý khác nên các bác sĩ tiên lượng tốt có thể mổ đẻ hoặc sinh thường, không phải chuyển lên tuyến trên.

Với một ca sinh thường mà thai to như trường hợp trên, bác sĩ Sứng cho biết sản phụ tiềm ẩn nguy cơ tai biến sau sinh do buồng tử cung rộng, co tử cung kém có thể bị đờ tử cung gây băng huyết. Trường hợp này các bác sĩ đã sử dụng thuốc tăng co tử cung làm cho tử cung co bóp trở lại và cầm máy được.

Quá trình sinh con, các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp đỡ đẻ thành công không để lại tai biến. Hiện mẹ con sản phụ đã khỏe mạnh, xuất viện.

Em bé chào đời nặng 5,2kg bằng phương pháp sinh thường

Bình thường các bác sĩ đều khuyến cáo không nên sinh con quá to vì đứa trẻ có cân nặng lớn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong cuộc đẻ đặc biệt là hạ đường huyết sơ sinh. BS Sứng khuyến cáo các bà mẹ có tiền sử tiểu đường hay thích ăn đường nên hạn chế. Nhiều bà mẹ “sính” con to nên tẩm bổ quá đà khác với sinh con to tự nhiên như trường hợp trên.

Về lĩnh vực sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn còn phát triển kỹ thuật thực hiện phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ; phẫu thuật u nang buồng trứng và siêu âm 4 D phát hiện sớm dị tật thai nhi.

Theo Quyết định số 5693/QĐ-UBND, ngày 21/12/2006 của UBND thành phố về việc thành lập Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn. Ngày 4/5/2010 Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ra Quyết định 1991/QĐ-UBND về phê duyệt công nhận và xếp hạng bệnh viện hạng II cho bệnh viện đa khoa Sóc Sơn. Hiện tại bệnh viện đa khoa Sóc sơn với quy mô: 350 giường kế hoạch, 24 khoa phòng

Với sự nỗ lực không ngừng, sau hơn 10 năm thành lập, bệnh viện đã đạt được một số thành tựu trong phát triển và cấp cứu nhiều trường hợp chấn thương phức tạp, tình trạng người bệnh nguy kịch ( điển hình ca cấp cứu ngày 04/01/2018, bệnh nhân: Nguyễn Văn Tuấn, 30 tuổi ở Tân Yên- Hồng Kỳ, kíp trực cấp cứu đã được UBND huyện Sóc Sơn biểu dương và trao tặng giấy khen: “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Hà Linh / Tin nhanh Online