Sở Y tế Tp.HCM kích hoạt "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng, miễn dịch cộng đồng giảm và xuất hiện biến chủng mới.

Theo báo cáo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM (HCDC), số ca mắc Covid-19 mới trong ngày 18/4 tiếp tục tăng nhẹ với 47 ca. Đây là con số cao nhất từ đầu năm 2023 đến nay.

Trong 47 ca mắc mới có 27 ca được chỉ định nhập viện điều trị. Trong số này có đến 24 ca phải thở oxy và hầu hết là người cao tuổi có bệnh nền.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM, dịch bệnh Covid-19 có thể bùng phát trở lại do miễn dịch cộng đồng ở Tp.HCM bắt đầu có xu hướng giảm dần (từ 98,7% vào tháng 9-2022 nay giảm xuống còn 94,17%), cùng với sự xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron.

Trước tình hình này, Tp.HCM chính thức kích hoạt "chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ".

Theo đó, UBND Tp.HCM chỉ đạo ngành y tế và các quận, huyện, Tp.Thủ Đức, triển khai ngay các giải pháp:

UBND xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, bao gồm người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ vắc-xin phòng Covid-19 ở người trên 18 tuổi.

Tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng Covid -19: Các địa phương rà soát lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vắc-xin phòng Covid -19 hoặc tiêm chưa đủ liều.

Vận động đến các điểm tiêm trên địa bàn tiêm hoặc tiêm lưu động tại nhà cho người không di chuyển được, đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ.

Tiêm mũi bổ sung, tiêm nhắc lại cho người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ mũi cơ bản, đặc biệt tại các địa phương có tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 2 dưới 80%.

Rà soát, tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình với người thuộc nhóm nguy cơ.

Hỗ trợ người thuộc nhóm nguy cơ theo dõi sức khỏe và điều trị ngay khi phát hiện mắc Covid-19. Khi cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà cần tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn về cách tự chăm sóc, cấp phát thuốc điều trị.

Cần tách riêng người nhóm nguy cơ với người cùng gia đình mắc Covid -19. Theo dõi, cách ly, điều trị cho người cùng gia đình mắc Covid -19 cho đến khi khỏi bệnh.

Cần truyền thông, tư vấn cho người nguy cơ, hộ gia đình có người nguy cơ biết cách tự theo dõi sức khỏe, thực hiện tốt thông điệp 2K (khẩu trang + khử khuẩn). Đặc biệt, tuân thủ đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế tụ tập và đến nơi đông người.

Khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác... cần báo ngay cho trạm y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi, cách ly và điều trị.