"Nước dâng tới đâu gạch lại kê tới đó để quan tài con không ướt lạnh. Mất 2 con rồi đâu còn thiết tha gì nữa, sao ông trời nỡ nhẫn tâm với vợ chồng tôi", anh Đức xót xa.

tang thuong noi ron lu Quang Binh anh 1

Dòng nước lũ đục ngầu đã rút hết khỏi các căn nhà ở thôn 3 - Thanh Tân, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thế nhưng, vợ chồng anh Hoàng Văn Đức (44 tuổi) và chị Ngô Thị Thơm (34 tuổi) vẫn ngập trong nỗi đau khi mất 2 con trai trong đợt lũ lịch sử.

Họ không còn nước mắt để khóc, thay vào đó là ánh mắt thất thần, vô định trên khuôn mặt khắc khổ.

"Ông trời nỡ lấy đi cùng lúc cả 2 đứa"

Anh Đức khập khiễng đôi chân yếu ớt do di chứng chất độc da cam mỗi khi chắp tay cúi chào đoàn người vào thắp nhang cho 2 con trai vừa mất.

Người đàn ông 44 tuổi thẫn thờ khi nhớ lại ngày các con gặp nạn. Sáng hôm đó (18/10), bầu trời Lệ Thủy xám xịt, từng cơn mưa như trút nước khiến nước sông Kiến Giang dâng cao. Sau ít giờ, con ngõ trước mặt mênh mông nước.

Anh Đức cảm ơn người tới thắp nén nhang cho các con. Ảnh: Phạm Trường.

Anh Đức cảm ơn người tới thắp nén nhang cho các con. Ảnh: Phạm Trường.

Ngoảnh đi ngoảnh lại, những ngôi nhà ven quốc lộ 1 đã ngập sâu trong nước. Đến trưa, nước lũ dâng gần 1 m, tràn vào căn nhà cấp 4 vừa xây của vợ chồng anh Đức.

Lo cho vợ và 2 con nhỏ, cứ mỗi lúc nước lên, người chồng lại dùng gạch kê giường để vợ và con ngồi lên. Nhưng nước lũ mỗi lúc một cao, không còn cách nào khác, anh Đức gọi điện nhờ người thân đến đón 2 con nhỏ sang nhà bà nội tránh trú.

Anh không ngờ rằng đó là lần cuối cùng được gặp các con.

"Khi thuyền chở 2 cháu đi được vài trăm mét thì mưa to, gió lớn, sóng đánh mạnh khiến chiếc thuyền nhôm chao đảo rồi lật úp. Người em trai không biết bơi cứ chới với rồi được người dân cứu vào bờ. Riêng 2 con tôi bị nước cuốn mất", anh Đức nhớ lại.

Thấy các con chìm giữa dòng lũ, anh Đức lết đôi chân khập khiễng định lao ra cứu nhưng mọi người ngăn lại. Hơn 30 phút lặn tìm, người dân tìm thấy 2 nạn nhân. Nhưng nỗ lực hô hấp nhân tạo không mang lại kết quả.

"Lúc vợ chồng sang tới nơi 2 con đang nằm, ai nấy đều lắc đầu. Tôi hiểu chuyện gì đã xảy ra, chỉ biết ôm lấy các con mà khóc. Không ngờ ông trời nỡ lấy đi cùng lúc cả 2 đứa…", anh Đức nghẹn lại.

Nước lên đến đâu, quan tài kê lên đến đó

Trong căn nhà ngập sâu, 2 chiếc quan tài được đặt trên chiếc giường. Trời Lệ Thủy ngày hôm đó vẫn không ngừng trút nước. Vợ chồng anh Đức càng đau đớn hơn khi chưa thể mang các con đi chôn cất.

Không còn cách nào, vợ chồng anh đành mang thi thể các con sang nhà ông bà nội để tạm chờ nước rút. Nào ngờ, mưa lũ cũng khiến ngôi nhà bố mẹ anh ngập sâu.

Người mẹ gục ngã trước nỗi đau mất 2 con. Ảnh: Duy Anh.

Người mẹ gục ngã trước nỗi đau mất 2 con. Ảnh: Duy Anh.

"Khi mang 2 con về nhà ông bà, nước đã dâng lên đầu gối. Chiếc giường đặt 2 cháu phải kê gạch ở 4 chân giường. Cả đêm cứ thấy nước dâng tới đâu lại phải kê gạch tới đó để quan tài 2 con không ướt lạnh. Con ở trên giường còn chân bố mẹ lội trong nước, mất 2 con rồi đâu còn thiết tha gì nữa", anh Đức xót xa.

Hai ngày sau, khi nước lũ dần rút, vợ chồng anh Đức mới đưa quan tài 2 con đi chôn cất. Nhìn di ảnh con, người cha thẫn thờ, đôi chân anh muốn quỵ xuống. Vợ anh đã cạn nước mắt, không còn sức để đi lại.

Ngồi động viên con gái ăn từng thìa cháo, bà Trần Thị Doan (mẹ chị Thơm) chỉ biết thở dài. "10 năm nay hai vợ chồng nó đã cố gắng làm lụng vì 2 đứa nhỏ. Vậy mà ông trời nỡ cướp đi cùng lúc cả 2 đứa. Không biết rồi các con tôi sẽ phải sống thế nào, đau lắm", người phụ nữ rơi nước mắt.

Người thân cố động viên chị Thơm ăn uống, sớm vượt qua nỗi đau. Ảnh: Duy Anh.

Người thân cố động viên chị Thơm ăn uống, sớm vượt qua nỗi đau. Ảnh: Duy Anh.

Nhớ lại hôm các cháu ngoại gặp nạn, bà Doãn nói trước đó chị Thơm có gọi điện thông báo nước lũ đã ngập nửa nhà nên đang nhờ người đưa 2 đứa nhỏ sang nhà bà nội tránh lũ. Một lúc sau, bà đứng không vững khi nhận tin chiếc thuyền bị lật.

Đội mưa xuống nhà con nhưng đường sá đã ngập sâu, bà Doãn vượt từng đồi cát, mất 3 giờ mới tới nơi. Lúc này, thi thể 2 cháu ngoại đã được người dân đưa lên nhưng chưa có quan tài để khâm liệm.

Theo người thân, anh Đức và chị Thơm lấy nhau hơn 10 năm nay. Họ có với nhau 2 người con trai 10 và 7 tuổi. Căn nhà cấp 4 mà họ vừa vay mượn để xây giờ cũng tan hoang vì lũ.

Trong làn hương trắng, anh Đức cố tỏ ra mạnh mẽ. Nhưng vợ anh thì gục ngã hoàn toàn sau mất mát quá lớn. Người phụ nữ tuổi ngoài 40 cứ ngồi dậy rồi lại nằm xuống, mắt đỏ hoe nhìn di ảnh các con.