Thiên Cang và Bá Ôn đều là nhà tiên tri nổi tiếng được các vị vua tín nhiệm, nhưng vì tiết lộ thiên cơ của triều đình mà cuối cùng chẳng ai được yên ổn.

Có câu "thiên cơ bất khả lộ", câu này đặc biệt được tín ở thời xưa, khi vẫn còn các vị vua trị vì. Bởi vậy, người nào chống lại thiên cơ đều sẽ bị quả báo. 

Chân dung hai nhà tiên tri nổi tiếng của Trung Quốc.

Chân dung hai nhà tiên tri nổi tiếng của Trung Quốc.

Viên Thiên Cang

Viên Thiên Cang là bậc thầy tướng số và nhà tiên tri nổi danh bậc nhất thời nhà Đường. Đường Thái Tông đã từng đích thân mời ông vào triều làm cố vấn. Vua để ông cùng Lý Thuần Phong tiên tri về vận mệnh của đất nước. Một trong những lời tiên đoán đáng nhớ nhất của ông chính là nói về Võ Tắc Thiên.

Viên Thiên Cang từng tiên tri đúng về số phận của Võ Tắc Thiên.

Viên Thiên Cang từng tiên tri đúng về số phận của Võ Tắc Thiên.

Cụ thể, khi Võ Tắc Thiên còn nhỏ, Viên Thiên Cang đã có cơ duyên gặp bà, lúc ấy ông lầm tưởng Võ thị là con trai, ông nói: "Mắt rồng cổ phượng, cực kỳ quý hiếm, nhưng đáng tiếc lại là nam, nếu là nữ ắt sẽ làm Thiên tử". Quả thật, lời nói của ông sau nay đã trở thành sự thật.

Tương truyền rằng, Viên Thiên Cang cả đời đã không ít lần mạo hiểm tiết lộ thiên cơ nên sau này không có được hậu vận yên ổn. Viên Thiên Cang qua đời vào năm Trinh Quán thứ 19. Ông được mai táng ở Cùng Lai thuộc núi Bạch Hạc. Qua đời rồi vẫn không được an nghỉ, phần mộ của ông không ít lần bị mộ tặc xâm phạm.

Tượng Viên Thiên Cang.

Tượng Viên Thiên Cang.

Lưu Bá Ôn

Lưu Bá Ôn sinh năm 1310 - mất năm 1375, tên thật Lưu Cơ, tự Bá Ôn. Ông là nhà văn, nhà thơ, nhà chính trị tài ba, được coi là khai quốc công thần của nhà Minh. Ông được biết tới với vai trò quân sư cho Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương. Tài năng của ông được người dân khi ấy ca tụng sánh ngang với Gia Cát Lượng.

Lưu Bá Ôn từng đưa ra rất nhiều lời tiên đoán chính xác giúp Chu Nguyên Chương thuận lợi xây dựng sự nghiệp. Trong số ấy phải kể đến "Thiêu Bính Ca", một quyển sách ghi lại những lời tiên tri của ông về các sự kiện được tin là sẽ xảy ra trong vòng 800 năm kể từ khi nhà Minh thành lập.

Lưu Bá Ôn.

Lưu Bá Ôn.

Bởi vì nhiều lần tiết lộ thiên cơ mà sau đó Lưu Bá Ôn đã phải nhận về kết cục chẳng hề tốt đẹp. Cuối đời, Ông đã liên tục dâng sớ từ quan khi thấy nhà vua liên tục tàn sát công thần nhưng mãi đến năm 1371 mới được phê chuẩn. Nhưng sau đó ông vẫn liên tục bị Hồ Duy Dung chèn ép đến phẫn uất.

Ông sinh bạo bệnh và ngày càng nguy kịch. Kết quả là 1375, Lưu Bá Ôn đã qua đời khi 64 tuổi. Có thông tin cho rằng, ông bị Hồ Duy Dung hại bởi ông sau khi uống thuốc của Hồ Duy Dung đưa tới mà qua đời.

Lưu Bá Ôn bia ký.

Lưu Bá Ôn bia ký.

Dù được ông trời ban cho trí tuệ và khả năng hơn người nhưng hai nhân vật này đã cả gan dùng tài năng ấy để tiết lộ thiên cơ. Nhiều người cho rằng, đã là ý trời thì không nên tiết lộ rồi làm trái, bởi mọi chuyện trên đời đều đã được sắp đặt sẵn.

  • Hậu cung gò bó, nhiều ghen tuông, đố kỵ của cung phi triều Nguyễn
  • Vì sao Tam Đại Điện trong Tử Cấm Thành lại không có một bóng cây?
  • Quỳnh Anh / Thể thao & Văn hóa

    Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/ca-gan-tiet-lo-thien-co-nha-tien-tri-trung-hoa-gap-bao-ung-bi-tham-234356.html