Đã 400 triệu năm trôi qua kể từ khi con cá đầu tiên xuất hiện và bước đi trên mặt đất. Liệu loài cá hiện đại có đang phát triển để làm được như vậy?

cá tiến hóa
Cá hiện đại đang tiến hóa để có thể sống trên đất liền. Ảnh: Chris Fulton ANU

Thời gian gần đây, người ta quan sát một con cá mập trên đảo Rarotonga phía Nam Thái Bình Dương và nhận ra nó rất thích sống trên đất liền.

Một nghiên cứu mới với kết hợp của Đại học Quốc gia Úc và Đại học New South Wales (UNSW) cho thấy nhiều sinh vật đang thay đổi môi trường sống để tránh những kẻ săn mồi và tìm thức ăn.

 

Tiến sĩ Terry Ord, từ UNSW Sydney cho hay: "Hóa ra môi trường nước không hề phù hợp với loài cá blenny. Rất nhiều kẻ thù muốn tìm cách ăn chúng. Các hốc đá có vẻ như là môi trường sống lí tưởng hơn vì khi đó chỉ có chim là mối lo ngại chính của loài cá này”.

“Điều đó lý giải nguyên nhân tại sao một số động vật di chuyển từ môi trường sống truyền thống vào những môi trường khác biệt hoàn toàn để tránh những kể săn mồi. Tuy nhiên, việc thu thập bằng chứng cho hiện tượng này rất khó khăn nên các dữ liệu vô cùng hiếm”, ông này nói thêm.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm. Họ tiến hành đặt những con cá giả vào trong và ngoài môi trường nước. Và kết quả là các loài ăn thịt ở đại dương tấn công vào cá mô hình nhiều hơn là các loài ăn thịt trên cạn. Tất cả chứng minh cho những lợi ích rõ ràng của việc di chuyển môi trường sống đối với loài cá. 

 

'Sinh vật lạ' từ Trung Quốc trườn xuống Biển Đông

Từ năm 2014, những "sinh vật lạ" bắt đầu xuất hiện tại khu vực Biển Đông. Nhìn từ xa, chúng giống như những con trùng hình roi - một khối đen ở trung tâm với phần đuôi phụ dài, trườn xuống biển.

 

Cá mập 'cầu cứu' khi bị dao cắm sâu trên đầu

Một chú cá mập với con dao 12 inch (gần 30 cm) cắm sâu vào đầu đã "cầu cứu" một hướng dẫn viên lặn “giúp đỡ” để thoát khỏi đau đớn.

 

Cực hiếm cảnh cá đuối bay lên mặt nước, thoát hàm cá mập

Vận động viên lướt sóng Ralph De Bie ở Hà Lan không tin vào mắt mình khi thấy cảnh một con cá đuối vỗ cánh bay khỏi mặt nước để thoát khỏi hàm răng sắc nhọn của cá mập đầu búa.

Bạn đang đọc bài viết Cá hiện đại có thể bước đi trên mặt đất? tại chuyên mục Video của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Thu Huyền (metro.co.uk) / Ngaynay.vn