Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước đã ghi nhận hơn 80.700 ca mắc bệnh tay chân miệng, 21 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc tăng 68,6%, tử vong tăng 18 trường hợp.

GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh và đã gửi cho tất cả địa phương trên toàn quốc để từ đó các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch phòng chống dịch trên địa bàn. Đang là thời gian bắt đầu năm học mới nên có nhiều nguy cơ lây lan bệnh tay chân miệng nếu các trường học, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non, nhà trẻ gia đình không thực hiện tốt những biện pháp cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống bệnh tay chân miệng...

Theo các bác sĩ, bệnh tay chân miệng có thể xảy ra trên mọi đối tượng, tuy nhiên có đến 90% ca bệnh xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi. Chủng Enterovirus 71 thường gây bệnh cảnh nặng và có thể tử vong. Bác sĩ khuyến cáo do bệnh tay chân miệng chuyển biến nhanh, khó lường nên khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa đến khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời.