Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chỉ đạo khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin người dân tố bị cán bộ "vòi vĩnh" tiền để chạy tại ngoại cho con gái.

Ngày 3-6, một lãnh đạo của Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau, xác nhận ông Lại Tấn Tài (ngụ huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã có đơn tố bị cán bộ có hành vi "vòi vĩnh" tiền để chạy tại ngoại gửi đến VKSND và công an.

"Vấn đề trên, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo 2 cơ quan này khẩn trương xác minh làm rõ và báo cáo kết quả vụ việc" - vị này thông tin thêm.

Theo thông tin ban đầu, ngày 19-12-2022, con gái ông Tài là bà Lại Phương Thúy bị bắt quả tang về hành vi đánh bài ăn tiền và bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng. Sau đó, người này tiếp tục bị bắt về hành vi trên nên công an đã khởi tố bị can về hành vi đánh bạc. Ngày 19-2-2023, Thúy bị bắt tạm giam hai tháng để điều tra.

Cà Mau: Xác minh thông tin cán bộ bị tố vòi vĩnh tiền để chạy tại ngoại - Ảnh 1.

Ông Tài xem các giấy tờ liên quan đến việc con gái bị bắt

Cà Mau: Xác minh thông tin cán bộ bị tố vòi vĩnh tiền để chạy tại ngoại - Ảnh 2.

Vợ ông Tài thay con gái chăm sóc cháu ngoại (ảnh T.V.)

Cũng theo lời ông Tài, do chồng thường xuyên đi biển nên Thúy là người chăm sóc 3 con nhỏ từ 9 đến 13 tuổi. Nghe theo hướng dẫn của người dân, ông Tài đã làm các thủ tục để xin bảo lãnh cho gái được tại ngoại để thuận lợi trong việc chăm sóc con.

Ông này cho hay khi con bị bắt tạm giam khoảng 10 ngày, ông đã gặp một lãnh đạo VKSND huyện Ngọc Hiển trình bày hoàn cảnh của con gái cũng như tội danh mà con ông mắc phải để xin cho con được tại ngoại. Tại đây, vị này đã hứa sẽ xem xét để bà Thúy sớm được tại ngoại

"Hôm đó không có nói gì về chuyện tiền bạc và trả ơn. Nhưng sau đó, một cán bộ Công an huyện Ngọc Hiển gọi điện thoại nói với tôi là phải chi tiền để con gái được tại ngoại" - ông Tài kể

Trong thời gian con bị tạm giam, ông Tài đi thăm thì biết một cán bộ công an tên N. làm tại Đội cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Ngọc Hiển.

Ngày 3-4-2023, N. gọi cho ông Tài thông báo đã kết thúc điều tra và sắp chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp - nơi xem xét cho bà Thúy được tại ngoại.

Qua điện thoại, N. báo rằng bên VKS yêu cầu gia đình chi 50 triệu đồng thì sẽ phê duyệt cho Thúy sớm tại ngoại. Sau đó, chuyển máy cho người này nói chuyện với con gái.

Cũng qua điện thoại, con gái nói với ông Tài "chỗ ông Ng. (một lãnh đạo Công an huyện Ngọc Hiển - phóng viên) nói phía VKS đòi 50 triệu đồng"…

Trong tố cáo đến các cơ quan chức năng, ông Tài gửi kèm đoạn ghi âm giữa ông với người được cho là lãnh đạo VKSND huyện Ngọc Hiển. Trong đó, có đoạn ám chỉ công an hỏi ý kiến ông về việc tại ngoại: "Bây giờ tôi nói ông vầy nè. Nó qua đặt vấn đề với tôi, bây giờ người ta muốn vậy đó, theo ý anh sao? Đồng ý không, đồng ý thì em đi liên hệ với ổng để nhận tiền ổng".

Liên quan đến đơn tố cáo của ông Tài, trao đổi với báo chí, một lãnh đạo của VKSND huyện Ngọc Hiển cho hay đã nắm được vụ việc và VKSND tỉnh đã cử thanh tra xuống làm việc để xác minh, làm rõ vấn đề trên.