Ngày cá tháng tư, ngày nói dối ai cũng đã được nghe đến. Thế nhưng, nguồn gốc và ý nghĩa của nó thì không phải ai cũng biết.

Cá tháng tư là ngày gì?

Cá tháng tư là ngày nói dối diễn ra vào ngày mùng 1 tháng tư hàng năm, trong tiếng anh gọi ngày này là April Fool's Day. Vào ngày này mọi người có thể tự do nói dối, đùa vui với bạn bè thoải mái nhằm mang lại tiếng cười mà không sợ bị những người đó giận hay ghét mình.

Bạn đã biết ngày cá tháng tư là ngày gì chưa?

Bạn đã biết ngày cá tháng tư là ngày gì chưa?

Nguồn gốc ngày Cá tháng tư? Vì sao gọi là cá tháng tư mà không phải là mèo hay chuột?

Biết ngày Cá tháng tư là ngày nói dối rồi nhưng nguồn gốc của nó xuất phát từ đâu vẫn còn là nhiều tranh cãi và thắc mắc. Tuy nhiên, hầu hết đều tán thành với ý kiến cho rằng nguồn gốc của ngày nói dối là ở nước Pháp và cụ thể là vào thời vua Charles IX.

Câu chuyện về nguồn gốc ngày Cá tháng tư được công chúng biết đến rộng rãi trong cho ngày Cá tháng tư đó là:

Vào năm 1564, khi nhà vua Charles IX quyết định thay đổi niên lịch của nước mình, ông muốn đưa ngày Tết truyền thống trước đây hay diễn ra từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4, sang ngày 1/1.

 
Cá tháng tư ý chỉ dành cho những người dễ bị lừa. Ảnh minh họa.

Cá tháng tư ý chỉ dành cho những người dễ bị lừa. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nhiều vùng miền trên nước Pháp không phải nơi nào cũng tiếp nhận được thông tin cải cách này, nên họ vẫn cho diễn ra ngày mừng năm mới theo lịch cũ.

Những người này bị cho là kẻ ngốc, thiếu nắm bắt thông tin và bị dán một tờ giấy vẽ con cá trên lưng, chính vì thế mà cái tên cá tháng tư cũng bắt nguồn từ đây, tại nước Pháp này rồi sau đó lan ra nhiều nơi

Ngoài ra, tháng tư cũng là thời điểm những loài cá dễ bị đánh bắt do đi riêng lẻ ví như cá Thu, chính vì vậy Cá tháng Tư trở thành khái niệm ám chỉ sự khờ dại, ngây ngô.

Giờ thì chắc bạn đã hiểu được nguồn gốc xuất phát của ngày này cũng như vì sao lại đặt tên là Cá tháng tư rồi đúng không?

 Bạn đã nghĩ ra sẽ mang đến bất ngờ gì trong ngày Cá tháng tư chưa. Ảnh minh họa.

Bạn đã nghĩ ra sẽ mang đến bất ngờ gì trong ngày Cá tháng tư chưa. Ảnh minh họa.

Ý nghĩa ngày Cá tháng tư

Ngày Cá tháng tư chính là thời điểm giúp cho mọi người có thể dùng lời nói dối mà không mang ý gây hại nhằm đem lại tiếng cười cho nhau, ngày này con người ta cũng sẽ dễ tha thứ, tâm trạng vui vẻ, ai nấy cũng không tỏ vẻ quá nghiêm túc hay khó tính.

Ngày Cá tháng tư ở các nước diễn ra như thế nào?

Ở Việt Nam ngày Cá tháng tư đối với giới trẻ cũng khá sôi nổi, đa phần là những trò đùa tinh quái, đùa vui chứ không hề tai hại.

Còn ở Anh: Thời điểm của những năm 50 ở thế kỷ XX, những trò đùa chỉ diễn ra vào buổi sáng và kết thúc vào buổi trưa, nếu còn tiếp tục đùa dai sẽ bị cho là kẻ ngốc.

Người bị lừa là chú cá ngây ngô. Ảnh minh họa.

Người bị lừa là chú cá ngây ngô. Ảnh minh họa.

Ở Mexico: Ngày nói dối diễn ra vào 28/12, đối với họ ngày này lại có tính ám ảnh và có một lịch sử khá buồn đó chính là ngày mà rất nhiều trẻ em vô tội bị sát hại dưới lệnh vua Herod, do đó ngày nói dối này chỉ mang tính chất nhẹ nhàng mà thôi.

Ở Pháp: Họ dành tên gọi Poissons D'Avirl (những con Cá tháng Tư) cho những đối tượng - Ở Romania: Trò đùa quen thuộc và phổ biến đối với người dân nước này đó chính là hét câu "Păcăleală de 1 Aprilie!" khiến cho đối phương giật mình (nghĩa là chơi khăm ngày Cá tháng Tư) và người đó biến thành "kẻ ngốc tháng tư".

Ở Scotland lại có tới hai ngày cá tháng tư, ngày thứ nhất vẫn là những kiểu đùa quen thuộc, còn ngày thứ hai này chỉ là trò đùa trêu ghẹo, vuốt dọc phần sống lưng của đối phương.

Không nên nói dối điều gì vào ngày Cá tháng tư

Vào ngày này bạn có thể vô tư nói dối, thậm chí là tranh thủ tỏ tình với crush mà không lo sợ bị bẽ mặt. Thế nhưng vui thôi đừng vui quá, có những điều cấm kỵ không nên đùa dai vào ngày này ví như:

- Sinh mệnh, chết chóc, sức khỏe: Điều không nên nhất chính là đem sức khỏe, cái chết ra làm trò đùa, vì nó không hề có tí duyên dáng và hay ho tí nào. Có cả hàng nghìn cách để đùa thì nên loại bỏ những vấn đề về sức khỏe và sinh mệnh của mình ra làm trò tiêu khiển vì có thể nó sẽ phản bác ngược lại.

 Đùa ở mức độ cho phép đừng để mọi chuyện đi quá xa. Ảnh minh họa.

Đùa ở mức độ cho phép đừng để mọi chuyện đi quá xa. Ảnh minh họa.

- Nói dối về đồ ăn: Tưởng chừng như vô hại lại hại không tưởng, nhiều người bị dị ứng với một vài thứ, có người không biết điều đó hoặc biết mà cố đùa sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bị lừa, phậm chí là cướp đi mạng sống của họ chỉ vì trò đùa ngu ngốc này.

- Cầu hôn, chia tay: Ngày Cá tháng tư sẽ là thời điểm không hề thích hợp cho việc cầu hôn, hay nói lời chia tay. Cầu hôn là việc làm nghiêm túc nên đừng lấy điều này ra làm trò đùa, nếu không bạn sẽ bị cạch mặt thê thảm, nhiều người hay lấy việc chia tay ra đùa giỡn trong ngày Cá tháng tư, nhưng đùa có khi sẽ thành thật đấy.

Có rất nhiều cách để troll bạn bè vào ngày Cá tháng tư, thế nhưng mọi việc sẽ thật vui ở mức độ nào đó, nên biết điểm dừng để câu chuyện không bị lạc đề và nghiêm trọng hơn.

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về chủ đề ngày Cá tháng tư là gì? cũng như giải đáp thắc mắc về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Cá tháng tư, mong rằng đã mang đến cho bạn những hiểu biết thú vị. Đừng quên theo dõi YAN để biết thêm những bài viết hay mỗi ngày nhé.